Chọn MENU

Bà bầu ăn bơ có tốt không? Những lợi ích khi mẹ bầu ăn bơ

Phụ nữ có thai là nhóm đối tượng cần chăm sóc đặc biệt bởi không chỉ nuôi dưỡng cho người mẹ mà cần phải chăm sóc cho thai nhi bên trong bụng. Bà bầu ăn bơ có tốt không khi đây là loại quả được nhiều người yêu thích.

Rộng hơn việc dinh dưỡng ăn uống của người mẹ mang thai cần chú ý điều gì liên quan đến các loại trái cây. Bài viết của Oreni Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề nói trên nhé.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả bơ

Quả bơ là loại quả phổ biến trong đời sống hiện nay. Nhiều gia đình, người tiêu dùng yêu thích sử dụng loại quả này. Bơ chứa 73% nước, 15% chất béo, 8,5% carbohydrate (chủ yếu là chất xơ) và 2% protein.

  • Calo: 160
  • Nước: 73%
  • Protein : 2%
  • Carbohydrate: 8.5 g
  • Đường: 0.7 g
  • Chất xơ: 6.7 g
  • Chất béo: 14.7 g
  • Bão hòa: 2.13 g
  • Không bão hòa đơn: 9.8 g
  • Không bão hòa đa: 1.82 g
  • Omega-3: 0.11 g
  • Omega-6: 1.69 g
  • Chất béo chuyển hóa
  • Vitamin K: 26% giá trị hàng ngày (DV)
  • Folate: 20% của DV
  • Vitamin C: 17% DV
  • Kali: 14% của DV
  • Vitamin B5: 14% của DV
  • Vitamin B6: 13% của DV
  • Vitamin E: 10% của DV

Một nửa trái bơ (68 gam) chứa 109 calo, tương ứng với 160 calo/100 gram. Bạn có thể sử dụng loại trái cây này thường xuyên trong khẩu phần ăn của mình để giảm cân, giảm béo hay bồi bổ cơ thể, nhất là những mẹ bầu.

Quả bơ có nhiều dinh dưỡng

Quả bơ có nhiều dinh dưỡng

2. Bà bầu ăn bơ có tốt không?

Chế độ dinh dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ mang thai và nhất là sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu sẽ tìm hiểu các loại trái cây vừa ngon nhưng cũng tốt cho sự phát triển của em bé, chẳng hạn như cà chua, nho, táo, cam… Bên cạnh đó, một ứng cử viên sáng giá cho nên xuất hiện trong thực đơn các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu là trái bơ.

Chất xơ chiếm hầu hết lượng carbohydrate (79%) của bơ. Một nửa trái bơ cung cấp một lượng chất xơ rất cao vào khoảng 4,5 gram.

Chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng và có lợi cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, quả bơ được xem là một loại trái cây rất an toàn trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai.

Chúng chứa một lượng khá cao chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo tốt, vitamin và khoáng chất khác. Tất cả yếu tố này đều tốt cho quá trình mang thai. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bà bầu nên ăn bơ với lượng vừa phải.

Không những thế, quả bơ rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu nên rất cần thiết cho bà bầu, với sự phát triển của thai nhi qua các thời kỳ.

Bà bầu ăn bơ có tốt không?

Ăn bơ với lượng hợp lý rất tốt cho mẹ bầu

Chẳng hạn như Folate (B9) rất quan trọng đối đối với hoạt động của tế bào và tăng trưởng mô, và đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, tạo điều kiện cho em bé trong bụng phát triển các bộ phận, hình khối.

Bên cạnh đó, Vitamin K1 đóng vai trò quan trọng cho xương. Kali là khoáng chất thiết yếu, có lợi cho việc kiểm soát huyết áp và sức khỏe tim mạch. Đồng giúp cho sức khỏe tim mạch ổn định.

Chất dinh dưỡng trong bơ còn hỗ trợ hoạt động tiêu hóa và giảm sự hoạt động của nhu động ruột, phòng tránh bệnh dạ dày và táo bón thường gặp trong những tháng thai kỳ.

Trái cây này còn cung cấp lượng vitamin B1, B2, B5, B6, C, E và dồi dào cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Đồng thời tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác. Ngoài ra, nhờ vitamin C có trong bơi giúp cải thiện tinh thần mệt mỏi, chống ốm nghén thường gặp trong 3 tháng đầu khi mang thai.

Do đó, việc chị em phụ nữ mang thai dùng thường xuyên trái bơ thông qua các món ăn có bơ là hoàn toàn thích hợp và được khuyến khích.

>> Xem thêm: Mẹ bầu ăn bắp có tốt không?

3. Phụ nữ mang thai nên ăn bơ như thế nào?

Bơ là một loại trái cây tốt cho sức khỏe phụ nữ có bầu. Tuy nhiên, chị em cũng cần chú ý đến hàm lượng sử dụng quả bơ trong khẩu phần ăn mỗi ngày để đảm bảo không ăn quá nhiều cũng như không dùng quá ít.

Do vậy, bà bầu ăn bơ chỉ nên ăn khoảng 1/2 đến 1 quả bơ mỗi ngày để có thể đồng thời thưởng thức các loại trái cây khác, tránh mọi tác dụng phụ không mong muốn.

Chị em mang thai cũng cần chú ý việc chế biến quả bơ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà bầu ăn bơ có tốt không là điều nhiều chị em quan tâm

Bà bầu ăn bơ có tốt không là điều nhiều chị em quan tâm

Những mặt tốt của việc ăn bơ sẽ nhanh chóng phản tác dụng nếu như mẹ bầu ăn quá nhiều. Việc ăn điều độ, đa dạng các loại thực phẩm, hoa quả luôn là chìa khóa vàng cho sức khỏe.

Nếu mẹ bầu chỉ ăn mỗi một loại trái cây thì thường chỉ có thể cung cấp cho cơ thể một vài nhóm chất dinh dưỡng, khoáng chất và chất béo nhất định.

4. Lợi ích của việc ăn bơ thường xuyên

Nhiều tác dụng của quả bơ, việc ăn bơ đã được chứng minh. Khi sử dụng một lượng hợp lý thường xuyên sẽ giúp sức khoẻ được tăng cường, phòng chống bệnh tật; giảm béo, giảm cân tốt.

4.1. Tốt cho tim mạch

Phần lớn chất béo có trong bơ là axit oleic (một loại axit béo không bão hòa đơn), có lợi cho tim giống như bạn sử dụng dầu oliu vậy. Axit béo này có tác dụng giảm viêm và phòng chống ung thư.

Theo kết quả nghiên cứu gồm có 13 - 37 người trong suốt thời gian kéo dài từ 1 - 4 tuần, cho thấy rằng bơ có tác dụng cải thiện với các yếu tố gây ra bệnh tim, như làm giảm đáng kể cholesterol bên trong cơ thể, hàm lượng triglyceride trong giảm máu tới 20%, cholesterol LDL (xấu) xuống 22% và tăng cholesterol HDL (tốt) lên tới 11%.

4.2. Chống oxy hóa tốt cho mắt

Bơ không chỉ làm tăng khả năng hấp thụ các chất chống oxy hóa có từ các loại thực phẩm khác, mà bản thân loại thực phẩm này cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, nhất là hợp chất carotenoids lutein và zeaxanthin - có tác dụng tích cực đối sức khỏe của mắt.

Thành phần của bơ làm sáng mắt, chống oxy hoá

Thành phần của bơ làm sáng mắt, chống oxy hoá

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng: việc tiêu thụ bơ mỗi ngày làm giảm đáng kể nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng - hai bệnh phổ biến ở người lớn tuổi.

4.3. Phòng chống loãng xương

Nửa trái bơ cung cấp đến 25% lượng vitamin K cần thiết hằng ngày cho cơ thể. Điều này có nghĩa rằng, bơ là thực phẩm giúp bạn phòng chống được bệnh loãng xương nhờ vitamin K có tác dụng tích cực trong việc hấp thụ canxi và cung cấp vitamin D cho xương chắc khỏe.

4.4. Ngăn ngừa ung thư

Có rất nhiều cuộc nghiên cứu cho hay: chiết xuất bơ có thể làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong phòng thí nghiệm.

Thậm chí còn có thể làm giảm tác dụng phụ khi thực hiện hóa trị liệu trong tế bào lympho ở người.

4.5. Làm giảm nguy cơ trầm cảm

Nhờ chứa lượng folate cao nên bơ có khả năng làm giảm sự hình thành homocysteine - là chất ngăn chặn sự vận chuyển và lưu thông các chất dinh dưỡng đến não, nên cải thiện được tình trạng trầm cảm.

Bơ giúp tâm trạng của bạn được cải thiện

Bơ giúp tâm trạng của bạn được cải thiện

4.6. Cải thiện tiêu hóa và giải độc

Trong nửa quả bơ có chứa đến 6 - 7g chất xơ, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, duy trì sự hoạt động của hệ tiêu hóa và giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư ruột già.

Đồng thời, chất xơ còn góp phần thúc đẩy sự chuyển động của ruột một cách linh hoạt, góp phần bài tiết chất độc hằng ngày qua mật và phân thuận tiện hơn.

Bơ chứa nhiều chất xơ cải thiện tiêu hóa và giải độc

4.7. Làm giảm viêm khớp

Chiết xuất từ bơ như unaponifiabled có thể làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp một cách đáng kể.

4.8. Hỗ trợ giảm cân và khỏe mạnh hơn

Bơ chứa nhiều chất béo nhưng thuộc chất béo không bão hòa đơn - tốt cho sức khỏe, không hề gây béo như bạn nghĩ và thậm chí giúp bạn có cảm giác no lâu hơn.

Bơ hỗ trợ giảm béo ngay tại nhà

Bơ hỗ trợ giảm béo ngay tại nhà

Theo kết quả của nghiên cứu Trung tâm Y sinh học tại Anh cho thấy rằng: các bữa ăn có thành phần bơ sẽ tăng cảm giác thấy no lâu hơn so với các bữa ăn không chứa bơ, dẫn đến việc cắt giảm cơn thèm ăn.

>> Xem thêm: Bà bầu nên đi bộ từ tháng thứ mấy?

5. Lưu ý ăn bơ ở bà bầu

Những lưu ý quan trọng đối với phụ nữ mang thai ăn trái bơ để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, sự phát triển của thai kỳ dưới lời khuyên của chuyên gia.

  • Không ăn quá nhiều bơ: Ăn quá lượng (quá 3 trái/ngày) có thể làm giảm việc tiết sữa đối với phụ nữ cho con bú, hoặc có thể gây đau bụng cho trẻ khi uống sữa mẹ.
  • Lượng bơ ăn vừa phải: Bơ chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nhưng chúng ta phải kiểm soát số lượng bơ khi sử dụng. Mỗi ngày, các bạn chỉ nên dùng khoảng 2 thìa bơ nhỏ, tương ứng 1/6 quả bơ. Còn trường hợp bạn muốn tăng cân, chúng ta có thể tăng số lượng bơ để sử dụng.
  • Không dùng cho người dễ bị dị ứng: Không tốt cho người quá mẫn cảm với bơ, vì có thể gây dị ứng trên da, dị ứng miệng, đau bụng và nôn mửa.
  • Không dùng cho người bị bệnh về gan: Ảnh hưởng đến sự hoạt động của gan, vì bơ có chứa estragole và anethole.
  • Vệ sinh sạch sẽ: Trước khi ăn bơ, chị em cần chú ý vệ sinh, rửa với nước sạch để loại bỏ chất bẩn, hóa chất thực vật bên ngoài quả bơ nếu có.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung bơ hợp lý trong khẩu phần ăn

Phụ nữ mang thai nên bổ sung bơ hợp lý trong khẩu phần ăn

Tổng kết

Bơ là loại quả phổ biến và tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt với nhóm phụ nữ có thai nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú có ở loại quả này. Hi vọng qua bài viết trên bạn hiểu được bà bầu ăn bơ có tốt không? Trong khẩu phần ăn, dinh dưỡng của suốt quá trình bầu bí chị em nên bổ sung loại quả bơ này để đảm bảo về thêm thành phần dinh dưỡng.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích có trên trang Oreni Việt Nam. Không chỉ có thực phẩm, dinh dưỡng mà còn dụng cụ tập luyện, chế độ ngủ nghỉ cũng như sản phẩm ghế massage, máy chạy bộ để bạn rèn luyện sức khỏe hàng ngày.

ORENI - THƯƠNG HIỆU GHẾ MASSAGE VÀ MÁY CHẠY BỘ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

https://oreni.vn

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Oreni là thương hiệu ghế massage, máy chạy bộ số 1 tại Việt Nam. Sản phẩm của Oreni được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Bình luận

Đăng bình luận(*) là thông tin bắt buộc

Hệ thống Showroom Oreni toàn quốc

Oreni đã có mặt tại các Showroom trên toàn quốc

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để Được tư vấn và có mức giá hấp dẫn nhất
HOTLINE1800 1238 - 0846991199
Đăng kýTư vấn