Chọn MENU

Nhịn ăn tối có giảm cân không? Có gây hại gì không?

Nhịn ăn có thể là một phương pháp nhiều người áp dụng nhưng không phải dành cho tất cả mọi người. Nhịn ăn tối có giảm cân không là điều không ít người quan tâm.

Việc nhịn ăn tối liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn hay không? Trong bài viết này, Oreni sẽ cung cấp đến bạn góc nhìn khách quan để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này nhé.

1. Nhịn ăn tối có giảm cân không?

Nhiều người băn khoăn việc nhịn ăn tối có giảm béo không thì có thể trả lời là . Thời gian ban đầu nhịn ăn nghĩa là thức ăn không được đưa vào cơ thể để tiêu hoá, không có dinh dưỡng được cung cấp thêm nên tất nhiên cơ thể bạn phải huy động phần năng lượng dự trữ trong người để chuyển hóa thành năng lượng.

Nhịn ăn tối là phương pháp giảm cân không được khuyến khích

Nhịn ăn tối là phương pháp giảm cân không được khuyến khích

Nhưng về sau này, phương pháp giảm cân này hoàn toàn không có tác dụng hoặc rất ít tác dụng và có thể gây ra những hệ luỵ cho sức khoẻ tổng quan của người nhịn ăn. Không ăn vào buổi tối sẽ gây thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể ảnh hưởng đến thể chất bởi chúng ta biết ngay cả khi đi ngủ, cơ thể vẫn có những hoạt động duy trì và tất nhiên cần năng lượng để kích hoạt cho điều đó.

Nhịn ăn tối có giảm cân song đó không phải là biện pháp hữu hiệu cho việc giảm béo và chúng ta không nên áp dụng phương pháp này như một cách chính trong việc giảm trọng lượng cơ thể, còn nhiều biện pháp an toàn cho hiệu quả cao khác nữa.

>> Xem thêm: 7 loại rau giúp giảm cân an toàn, hiệu quả nhất

2. Ưu - nhược điểm của nhịn ăn tối giảm cân

Việc nhịn ăn tối cũng có 2 mặt tương ứng với ưu và nhược điểm của phương pháp giảm béo này.

2.1. Ưu điểm

2.1.1. Đốt calo

Nghiên cứu về nhịn ăn gián đoạn có thể giúp một số người đạt được mục tiêu giảm cân của mình. Nhịn ăn giúp bạn đốt cháy chất béo vì những người tham gia nghiên cứu cố gắng ăn một bữa một ngày sẽ có tổng lượng mỡ trong cơ thể ít hơn nhóm người ăn đủ ba bữa.

Điều đó nói rằng, nhịn ăn gián đoạn nói chung đã được chứng minh là một phương pháp giảm cân hiệu quả. Mức giảm cân phổ biến là từ 3,5 đến 5,5kg trong 10 tuần.

2.1.2. Cải thiện sự trao đổi chất

Nghiên cứu chỉ ra, nam giới trưởng thành nếu bị tiền tiểu đường và béo phì nếu áp dụng thời gian ăn 6 giờ sau đó nhịn ăn 18 giờ đã cải thiện lượng đường trong máu của họ.

Nhịn ăn tối cải thiện trao đổi chất

Nhịn ăn tối cải thiện trao đổi chất

Những người đàn ông này tuân theo một kế hoạch ăn uống có giới hạn thời gian chứ không phải là một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

2.1.3. Tỉnh táo hơn

Bạn có thể cảm thấy tỉnh táo hơn khi nhịn ăn tối bởi cơ thể bạn tiết ra nhiều orexin-A khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Điều này cũng có 2 mặt của nó bởi sẽ khiến bạn khó ngủ nhưng có thể giúp cho người làm việc ban đêm làm việc hiệu quả hơn.

2.2. Nhược điểm

2.2.1. Gây khó ngủ

Với những ai cần một giấc ngủ ngon thì việc nhịn ăn có thể khiến bạn khó chịu vào lúc chuẩn bị vào giấc. Cơn đói sẽ ‘’vật’’ bạn khiến bạn trằn trọc khó đi vào giấc ngủ.

Chúng ta biết mối liên hệ giữa hệ thần kinh và tiêu hoá cực kỳ mật thiết với nhau. Khi bụng đói thì hệ thần kinh không được ‘’xoa dịu’’ sẽ khó làm bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu.

2.2.2. Ảnh hưởng đến dạ dày

Một nhược điểm của nhịn ăn tối giảm cân là dạ dày không có thức ăn xong vẫn thực hiện việc tiêu hoá, dịch vị vẫn được tiết ra. Tuy nhiên vì không có thức ăn nên dạ dày sẽ có nồng độ axit nhiều hơn và khiến chúng ta dễ mắc các vấn đề về dạ dày.

Nhịn ăn có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn

Nhịn ăn có thể ảnh hưởng đến dạ dày của bạn

2.2.3. Tăng cân ngược

Một bộ phận người càng nhịn ăn tối thì càng tăng cân. Điều này nghĩa là cơ thể chưa quen với việc giảm cân đột xuất và hệ quả là bữa sáng hôm sau kích thích cơ thể thèm ăn nhiều hơn và nếu không kiểm soát bạn sẽ ăn với lượng nhiều hơn vào ngày hôm sau và lại tăng cân.

3. Một số biện pháp giảm cân khoa học từ nhịn ăn

Nhịn ăn 1 bữa trong ngày còn gọi là nhịn ăn gián đoạn. Nhịn ăn không liên tục là một hình thức ăn uống bao gồm nhịn ăn thường xuyên, ngắn hạn - hoặc khoảng thời gian ít hoặc không tiêu thụ thức ăn.

Hầu hết mọi người đều hiểu nhịn ăn gián đoạn là một biện pháp can thiệp giảm cân. Nhịn ăn trong thời gian ngắn giúp mọi người ăn ít calo hơn, từ đó có thể giảm cân theo thời gian.

Tuy nhiên, nhịn ăn gián đoạn có thể giúp điều chỉnh các yếu tố nguy cơ đối với tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch, chẳng hạn như giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

3.1. Phương pháp 16/8

Phương pháp này hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chứa calo trong khoảng thời gian nhất định là 8 giờ mỗi ngày, yêu cầu kiêng ăn trong 16 giờ còn lại trong ngày.

Trong khi các chế độ ăn kiêng khác có thể đặt ra các nguyên tắc và quy định nghiêm ngặt, phương pháp 16/8 dựa trên mô hình cho ăn có giới hạn thời gian (TRF) linh hoạt hơn.

Bạn có thể chọn bất kỳ khung giờ 8 giờ nào để tiêu thụ calo. Một số người chọn bỏ bữa sáng và nhịn ăn từ trưa đến 8 giờ tối, trong khi những người khác tránh ăn muộn và tuân theo lịch trình 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.

Phương pháp 16/8 có những ưu điểm riêng

Phương pháp 16/8 có những ưu điểm riêng

Nghiên cứu chỉ ra rằng các mô hình cho ăn có giới hạn thời gian như phương pháp 16/8 có thể ngăn ngừa tăng huyết áp và giảm lượng thức ăn tiêu thụ, dẫn đến giảm cân. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy khi kết hợp với tập luyện sức bền, phương pháp 16/8 giúp giảm khối lượng chất béo và duy trì khối lượng cơ ở những người tham gia là nam giới.

Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy rằng phương pháp 16/8 không làm giảm sự gia tăng cơ bắp hoặc sức mạnh ở phụ nữ thực hiện các bài tập về sức đề kháng. Mặc dù phương pháp 16/8 có thể dễ dàng phù hợp với bất kỳ lối sống nào, nhưng một số người có thể cảm thấy khó khăn khi tránh ăn trong 16 giờ liên tục.

Đảm bảo ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein để tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm năng của chế độ ăn này.

>> Xem thêm: Cách uống nước sả giảm cân hiệu quả nhanh chóng

3.2. Phương pháp 5:2

Chế độ ăn uống 5:2 là một kế hoạch ăn chay không liên tục đơn giản. Năm ngày mỗi tuần, bạn ăn uống bình thường và không hạn chế calo. Sau đó, vào hai ngày còn lại trong tuần, giảm lượng calo tiêu thụ xuống còn 1/4 nhu cầu hàng ngày.

Đối với một người thường xuyên tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày, điều này có nghĩa là giảm lượng calo xuống chỉ còn 500 calo mỗi ngày, hai ngày mỗi tuần.

Theo một nghiên cứu năm 2018, chế độ ăn 5:2 hiệu quả như việc hạn chế calo hàng ngày để giảm cân và kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Phương pháp 5:2 hướng đến ăn chay không liên tục

Phương pháp 5:2 hướng đến ăn chay không liên tục

Một nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn 5:2 hiệu quả như việc hạn chế calo liên tục để giảm cân và ngăn ngừa các bệnh chuyển hóa như bệnh tim và tiểu đường.

Chế độ ăn 5:2 có sự linh hoạt, khi bạn có thể chọn bất kỳ ngày nào nhịn ăn và không có quy tắc nào về việc ăn gì hoặc khi nào vào những ngày có đầy đủ calo. Áp dụng phương pháp này bạn không phải lo lắng nhịn ăn tối có giảm cân không.

Hạn chế bản thân chỉ ở mức 500 calo mỗi ngày không phải là điều dễ dàng, ngay cả khi chỉ trong hai ngày mỗi tuần. Thêm vào đó, tiêu thụ quá ít calo có thể khiến bạn bị ốm hoặc ngất xỉu.

Chế độ ăn này hiệu quả, nhưng không dành cho tất cả mọi người và bạn cần tham khảo ý kiến với bác sĩ xem có thể phù hợp với bạn hay không.

3.3. Chế độ ăn kiêng Warrior

Chế độ ăn uống Warrior là một kế hoạch ăn chay không liên tục dựa trên các mô hình ăn uống của các chiến binh cổ đại.

Được tạo ra vào năm 2001 bởi Ori Hofmekler, chế độ ăn kiêng Warrior có một chút khắc nghiệt hơn so với phương pháp 16: 8 nhưng ít hạn chế hơn so với phương pháp ăn nhanh.

Phương pháp bao gồm ăn rất ít trong 20 giờ vào ban ngày, và sau đó ăn nhiều thức ăn theo nhu cầu trong 4 giờ vào ban đêm.

Chế độ ăn kiêng Chiến binh khá khắt khe

Chế độ ăn kiêng Chiến binh khá khắt khe

Chế độ ăn kiêng Warrior khuyến khích những người ăn kiêng tiêu thụ một lượng nhỏ các sản phẩm từ sữa, trứng luộc chín, trái cây và rau sống, cũng như các chất lỏng không chứa calo trong thời gian nhịn ăn 20 giờ.

Sau 20 giờ nhịn ăn này, về cơ bản mọi người có thể ăn bất cứ thứ gì họ muốn trong khoảng thời gian 4 giờ, nhưng các loại thực phẩm hữu cơ, lành mạnh và chưa qua chế biến được khuyến khích.

Mặc dù không có nghiên cứu cụ thể về chế độ ăn kiêng Warrior, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng chu kỳ cho ăn bị giới hạn thời gian có thể dẫn đến giảm cân. Chu kỳ cho ăn có giới hạn thời gian có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy rằng chu kỳ cho ăn có giới hạn thời gian có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, làm chậm sự phát triển của khối u, trì hoãn sự lão hóa và tăng tuổi thọ ở loài gặm nhấm.

Chế độ ăn kiêng Warrior có thể khó thực hiện vì nó hạn chế mức tiêu thụ calo đáng kể chỉ 4 giờ mỗi ngày. Tiêu thụ quá mức vào ban đêm là một thách thức.

Tổng kết

Như vậy, phần trên chúng tôi đã trình bày và cung cấp cho bạn vấn đề nhịn ăn tối có giảm cân không? Phương pháp này ban đầu có những hiệu quả bước đầu xong về lâu dài không phải là biện pháp tốt cho giảm cân. Bạn cần cân nhắc và nên lựa chọn biện pháp thay thế như giảm ăn luân phiên để khiến cơ thể tránh tình trạng bị sốc do thay đổi đột ngột. Với các vấn đề về chế độ dinh dưỡng, ăn uống giảm cân bạn có thể theo dõi thêm trên website oreni.vn nhé.

Một chế độ ăn kiêng để giảm cân thôi là chưa đủ. Bạn phải kết hợp tập luyện thường xuyên và phù hợp với cơ thể của mình. Với việc tập chạy bộ trên máy chạy bộ trong 30 phút có thể đốt cháy lên tới 375 calo, bạn sẽ sớm có được mức cân nặng hoàn hảo.

Ngoài ra stress, mất ngủ là nguyên nhân khiến bạn ngày càng tăng cân. Chúng tôi gợi ý cho bạn một giải pháp dùng ghế massage 15 phút trước khi ngủ sẽ giúp bạn thư giãn, ngủ ngon hơn. Chúc bạn giảm cân thành công.

ORENI - THƯƠNG HIỆU GHẾ MASSAGE VÀ MÁY CHẠY BỘ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

https://oreni.vn

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Oreni là thương hiệu ghế massage, máy chạy bộ số 1 tại Việt Nam. Sản phẩm của Oreni được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Bình luận

Đăng bình luận(*) là thông tin bắt buộc

Hệ thống Showroom Oreni toàn quốc

Oreni đã có mặt tại các Showroom trên toàn quốc

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để Được tư vấn và có mức giá hấp dẫn nhất
HOTLINE1800 1238 - 0846991199
Đăng kýTư vấn