Ngô là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đây là món ăn lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng bao gồm cả trẻ nhỏ lẫn người lớn.
Khi tìm hiểu về thực đơn ăn uống cho người mang thai, nhiều người thắc mắc liệu bà bầu ăn ngô có tốt không? Nên ăn ngô như thế nào để tốt cho sức khỏe bà bầu?
Với những thắc mắc này, xin mời các bạn cùng Oreni Việt Nam tìm hiểu chi tiết bài viết cụ thể dưới đây nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng trong bắp ngô
Bắp ngô là loại ngũ cốc rất quen thuộc, được trồng phổ biến tại Việt Nam. Mọi người thường sử dụng bắp ngô cho bữa ăn sáng của mình hay chế biến nhiều món chè, súp vô cùng đặc biệt để thay đổi thực đơn ăn uống hàng ngày.
Theo chuyên gia dinh dưỡng:
- Một hạt ngô chứa khoảng 2g chất béo, 5g chất xơ, 5g Protein và 41g carbohydrate, 114g nước.
- Trong thành phần của bắp ngô chứa chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, cụ thể gồm 29.5mg axit béo omega-3, 961mg axit béo omega-6.
- Ngoài ra, một chén bắp ngô chứa khoảng 75.4mg folate, chiếm 19% lượng khuyến cáo tiêu dùng mỗi ngày và cung cấp 24% lượng thiamin theo mức hàng ngày.
- Bắp ngô còn cung cấp hơn 10% giá trị dinh dưỡng trong ngày gồm: vitamin C, pantothenic acid, niacin, magie, kali, mangan, phốt pho,...
- Với các chất dinh dưỡng có hàm lượng ít hơn trong bắp ngô còn có: vitamin A, E, B6, K, riboflavin, canxi, sắt, kẽm, đồng, selenium, choline...
Bắp ngô có giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe con người
>> Xem thêm: Bà bầu đi bộ nhiều có tốt không?
2. Bà bầu ăn ngô có tốt không?
Như đã trình bày ở trên, bắp ngô cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin cho người sử dụng, bởi vậy ăn ngô rất tốt cho sức khỏe con người, trong đó có cả mẹ bầu.
Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn ngô giúp bà bầu cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động hằng ngày, đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
Do vậy, bà bầu ăn ngô rất tốt cho sức khỏe. Trong thời kỳ mang thai, bạn nên ăn ngô đúng cách, điều độ để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh nhé!
Bắp ngô là thực phẩm rất tốt cho bà bầu
Ghế massage Oreni OR-180 thiết kế sang trọng, tích hợp nhiều công nghệ mới hiện nay trên thế giới, hỗ trợ massage toàn thân, thư giãn hiệu quả
3. Các lợi ích khi mẹ bầu ăn ngô tốt cho mẹ và thai nhi
Các tài liệu khoa học đều chứng minh, bà bầu ăn ngô rất tốt cho sức khỏe. Những lợi ích của việc ăn ngô đối với mẹ bầu có thể kể đến như sau:
3.1. Tăng cường trí nhớ của thai nhi
Mẹ bầu ăn bắp ngô sẽ bổ sung một lượng thiamine cho cơ thể, giúp kích thích sự phát triển của các tế bào não, hệ thần kinh trung ương cho thai nhi.
Khi mẹ ăn ngô, các chất thiamine này sẽ đi vào cơ thể, sản xuất acetylcholine giúp thai nhi tăng khả năng ghi nhớ, nhận thức tốt hơn.
3.2. Nâng cao hệ miễn dịch
Thường xuyên ăn ngô có tác dụng giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng nhờ loại ngũ cốc này có chứa lượng beta carotene cao, giúp chuyển hóa thành vitamin A cung cấp cấp cho cơ thể rất tốt.
Thành phần vitamin A thực hiện chức năng bảo vệ màng thai và da thai nhi, nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cho mẹ và bé hiệu quả nhất.
Bắp ngô là ngũ cốc giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch
3.3. Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu trong thời kỳ mang thai rất nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Bởi vậy khi mang bầu, phụ nữ cần hết sức chú ý đến vấn đề này.
Ăn ngô cung cấp cho cơ thể lượng vitamin B12 dồi dào, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giúp cơ thể hình thành các tế bào mới nhanh chóng và hiệu quả.
3.4. Tốt cho tiêu hóa, hạn chế táo bón
Lợi ích tiếp theo cho bà bầu ăn ngô là cải thiện hệ tiêu hóa phát triển lành mạnh. Bắp ngô chứa thành phần chất xơ không hòa tan dồi dào, hỗ trợ bà bầu tiểu tiện dễ dàng.
Hơn nữa, nguồn chất xơ này còn tăng khả năng phát triển các vi khuẩn có lợi cho ruột già, tạo điều kiện để biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn. Chuỗi axit này cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về ruột.
Đặc biệt, bà bầu ăn ngô còn hỗ trợ phòng ngừa bệnh táo bón trong thai kỳ rất hiệu quả.
Ăn bắp ngô giúp mẹ bầu phòng chống táo bón hiệu quả
3.5. Có lợi dành cho mẹ bầu bị tiểu đường
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu rất dễ mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu khoa học phân tích, ăn ngô có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2 rất hiệu quả.
- Một cuộc thử nghiệm ở 40.000 người cho kết quả, những phụ nữ thường xuyên ăn ngô giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với người không ăn hoặc ăn ít.
Ngoài ra, chỉ số đường huyết của ngô thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu rất tốt. Lượng chất xơ có trong bắp ngô giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, hỗ trợ giảm nồng độ đường trong máu.
Ghế massage Oreni OR-350 được thiết kế sang trọng, ứng dụng công nghệ hiện đại từ Nhật Bản và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại nhà hiệu quả cho mọi gia đình
3.6. Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi
Trong thành phần của bắp ngô chứa rất nhiều dưỡng chất Folate. Thành phần dưỡng chất này có tác dụng ngăn chặn nguy cơ sảy thai, thai nhi bị khuyết tật rất hiệu quả.
Các bác sĩ khuyên bà bầu nên bổ sung đầy đủ loại dưỡng chất này để bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.
Sử dụng các thực phẩm chế biến từ ngô giúp thai nhi khỏe mạnh
3.7. Tốt cho mắt
Ăn ngô cũng rất tốt cho thị giác của bà bầu nhờ thành phần beta-carotenoid và folate dồi dào trong bắp ngô.
Các nhà khoa học nghiên cứu, thành phần beta-carotenoid có trong bắp ngô khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, hỗ trợ nuôi dưỡng đôi mắt của mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh.
3.8. Bảo vệ tim mạch
Hàm lượng chất xơ hòa tan trong bắp ngô liên kết với cholesterol trong mật được bài tiết từ gan rồi lan truyền đến các bộ phận trong cơ thể.
Cùng với đó, hàm lượng vitamin B có trong bắp ngô giúp làm giảm homocysteine, giúp làm ổn định hệ tim mạch, phòng ngừa các bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim hiệu quả.
>> Xem thêm: Những ai nên dùng ghế massage toàn thân tốt nhất?
4. Cách ăn ngô đúng cách dành cho bà bầu
Ngô được coi là nguồn lương thực có thể thay thế cho gạo nhưng không có nghĩa là bạn nên ăn thường xuyên, nhất là đối với bà bầu. Việc ăn ngô đúng cách sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Dưới đây là cách ăn ngô đúng mà bà bầu nên áp dụng. Cụ thể gồm:
- Bà bầu không nên ăn quá nhiều ngô trong một lúc. Một tuần mẹ bầu nên ăn khoảng 5 - 6 bắp ngô luộc hoặc thay thế các món ăn chế biến từ ngô như: chè ngô, xôi ngô, súp ngô… để tăng hương vị ngon miệng trong suốt thai kỳ.
- Không nên chỉ ăn ngô trong các bữa ăn chính.
- Nên tránh ăn ngô đóng hộp bởi lượng muối trong đó khá cao, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, phù nề cho bà bầu.
Ăn ngô vừa đủ rất tốt cho sức khỏe bà bầu
Tổng kết
Thắc mắc bà bầu ăn ngô có tốt không? mẹ bầu có nên ngô trong thai kỳ không của nhiều bạn đọc đã được Oreni giải đáp khá đầy đủ bằng các kiến thức hữu ích trên đây. Vậy là, các mẹ bầu đã yên tâm ăn ngô trong thời gian mang thai rồi chứ?
Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh, chuyên gia sức khỏe khuyên mẹ bầu nên tập luyện thể dục nhẹ nhàng hoặc massage thư giãn cơ thể nhẹ nhàng tại nhà để có một thai kỳ khỏe mạnh. Oreni là đơn vị chuyên cung cấp ghế massage toàn thân chính hãng. Nếu mẹ bầu có nhu cầu mua ghế massage để thư giãn, giảm thiểu tình trạng đau nhức mỏi người lúc mang bầu thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất nhé! Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!
ORENI - THƯƠNG HIỆU GHẾ MASSAGE VÀ MÁY CHẠY BỘ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
- Website: oreni.vn
- Fanpage: https://www.facebook.com/orenivietnam
- Liên hệ: https://oreni.vn/lien-he-oreni/
- HOTLINE miễn phí: 1800 1238
- Hệ thống showroom: https://oreni.vn/showroom/