Chọn MENU

Cà rốt bao nhiêu calo? Ăn cà rốt có lợi ích gì cho sức khỏe?

Cà rốt là loại củ quen thuộc đối với nhiều người. Cà rốt được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cà rốt bao nhiêu calo, ăn nhiều cà rốt có khiến chúng ta mập lên. Những câu hỏi liên quan đến loại củ này sẽ được Oreni Việt Nam giải đáp trong bài viết này nhé.

1. Thành phần dinh dưỡng trong cà rốt

Hàm lượng nước trong cà rốt dao động từ 86 – 95%, và phần ăn được bao gồm khoảng 10% carbs.

100gr cà rốt có chứa những thành phần dinh dưỡng dưới đây:

  • Lượng calo: 41
  • Nước: 88%
  • Chất đạm: 0,9 gam
  • Carb: 9,6 gram
  • Đường: 4,7 gam
  • Chất xơ: 2,8 gam
  • Chất béo: 0,2 gam

Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Cà rốt là một loại rau củ hoàn hảo cho sức khỏe. Cà rốt giòn, ngon và rất bổ dưỡng. Đây là một nguồn đặc biệt tốt của beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali và chất chống oxy hóa.

Hơn nữa, chất chống oxy hóa carotene của chúng làm giảm nguy cơ ung thư. Cà rốt có nhiều màu như vàng, trắng, cam, đỏ và tím. Phổ biến nhất là cam.

Cà rốt màu cam có màu sắc tươi sáng nhờ beta carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.

2. Cà rốt bao nhiêu calo?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 1 củ cà rốt tươi (61g) chứa 25 calo. Bên cạnh đó, tuỳ theo loại cà rốt với cách chế biến khác nhau sẽ có hàm lượng calo khác nhau như:

  • Cà rốt tươi, sống: 25 calo.
  • Cà rốt luộc: 33 calo.
  • Cà rốt hấp: 29,8 calo.
  • Cà rốt nướng: 28,5 calo.
  • Mứt cà rốt: 175 calo.

Như vậy, có thể thấy, cà rốt không hề nhiều calo, là một loại củ đem lại nhiều chất xơ, vitamin cũng như không lo sợ bị béo khi ăn nhiều.

>> Xem thêm: Ăn bánh tráng trộn có mập không?

3. Lợi ích của cà rốt mang lại đối với sức khỏe

Phần lớn các nghiên cứu về lợi ích của cà rốt tập trung vào carotenoid - một chất có nhiều trong loại củ này.

3.1. Giảm nguy cơ ung thư

Chế độ ăn giàu carotenoid có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết và dạ dày.

Cà rốt giúp ngăn ngừa ung thư

Cà rốt giúp ngăn ngừa ung thư

Phụ nữ có lượng carotenoid cao cũng có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu ngày cho thấy rằng carotenoid có thể chống lại ung thư phổi.

3.2. Giảm cholesterol trong máu

Cholesterol trong máu cao là một yếu tố nguy cơ nổi tiếng của bệnh tim. Ăn cà rốt có liên quan đến việc giảm mức cholesterol.

Là một loại thực phẩm ít calo, cà rốt có thể làm tăng cảm giác no và giảm lượng calo trong các bữa ăn. Vì lý do này, chúng có thể là một bổ sung hữu ích cho chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả.

3.3. Tốt cho mắt

Những người có mức vitamin A thấp có nhiều khả năng bị quáng gà. Tình trạng này có thể giảm bớt khi ăn cà rốt hoặc các loại thực phẩm giàu vitamin A hoặc carotenoid.

Carotenoid cũng có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Cà rốt là một nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid bảo vệ mắt khỏi ánh sáng gây hại.

3.4. Tăng cường miễn dịch

Cà rốt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Cả vitamin A và C được tìm thấy trong nước ép cà rốt hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tác hại của các gốc tự do.

Món ăn từ cà rốt tăng cường miễn dịch

Món ăn từ cà rốt tăng cường miễn dịch

Ngoài ra, nước ép này là một nguồn giàu vitamin B6 , cung cấp hơn 30% DV trong 1 cốc (240 ml). Vitamin B6 không chỉ cần thiết cho một phản ứng miễn dịch tối ưu, mà sự thiếu hụt vitamin B6 cũng có liên quan đến khả năng miễn dịch suy yếu.

3.5. Kiểm soát lượng đường trong máu

Cà rốt có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy nước ép cà rốt lên men làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu liên quan khác.

Đó là bởi vì nước ép có chứa probiotics, vi khuẩn có lợi ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột liên quan đến bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cho thấy nước ép cà rốt tím tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu do tác dụng chống viêm của các sắc tố anthocyanin.

Cà rốt có chỉ số đường huyết (GI) thấp giúp cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

3.6. Làm đẹp da

Cà rốt cung cấp hơn 20% DV cho vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết để sản xuất collagen. Hợp chất này là protein dạng sợi dồi dào nhất trong cơ thể bạn làm tăng độ đàn hồi cho làn da của bạn.

Phụ nữ muốn có làn da đẹp nên sử dụng cà rốt thường xuyên

Phụ nữ muốn có làn da đẹp nên sử dụng cà rốt thường xuyên

Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.

Beta carotene trong cà rốt cũng có thể hỗ trợ bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím (UV) và cải thiện vẻ ngoài của da.

4. Ăn cà rốt có giảm cân không?

Cà rốt loại rau củ được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong 1 củ cà rốt tươi sống chứa tới 88% nước và rất ít calo (25 calo), do đó loại củ này rất tốt cho chế độ ăn giảm cân.

Bên cạnh đó, những chất dinh dưỡng từ vitamin có trong cà rốt có tác dụng kích quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng, thúc đẩy quá trình chuyển hoá năng lượng, đốt cháy mỡ thừa một cách hiệu quả giúp quá trình giảm cân của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Cà rốt rất tốt cho việc giảm cân tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều

Cà rốt rất tốt cho việc giảm cân tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều

Hơn nữa, trong cà rốt còn chứa hàm lượng lớn chất xơ làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp bạn no lâu và giảm lượng calo tiêu thụ trong các bữa ăn tiếp theo. Bên cạnh đó cà rốt còn có vị ngọt tự nhiên giúp hạn chế cảm giác thèm ngọt từ đó mang lại hiệu quả tích cực trong việc giảm cân.

Tuy cà rốt hỗ trợ giảm cân rất tốt nhưng bạn không nên lạm dụng quá nhiều bởi ăn nhiều cũng không có lợi cho sức khoẻ, dễ gây khó chịu đầy bụng cho dạ dày. Bạn nên ăn với lượng vừa phải.

>> Xem thêm: Miến bao nhiêu calo? Ăn miến có mập không?

5. Lưu ý khi ăn cà rốt

Một vài chú ý quan trọng khi bạn ăn cà rốt cần nhớ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

  • Không nên cạo hết vỏ cà rốt: Chỉ nên cạo bỏ một lớp mỏng, không nên gọt hết vỏ để không mất đi dinh dưỡng trên vỏ loại củ này.
  • Không ăn quá nhiều cà rốt: Vì khi ăn nhiều loại củ này sẽ khiến cơ thể tích trữ một lượng lớn carotene – hoạt chất tạo nên màu vàng cam cho cà rốt. Khi không thể chuyển hóa hết nó sẽ ứ đọng ở gan gây nên chứng vàng da, khó tiêu, mệt mỏi…
  • Không ăn khi đang bị tiêu chảy: Cà rốt có chứa hàm lượng chất xơ rất nhiều nhưng lại ở dạng không hòa tan, không uống đủ nước chúng sẽ tắc nghẽn tại ruột và làm bạn bị táo bón.
  • Không nấu kèm với hải sản, thuỷ sản có vỏ: Trong vỏ của các loài này có chứa một lượng lớn asen hóa trị 5, khi kết hợp với vitamin C trong cà rốt sẽ tạo thành chất độc, gây hại cho cơ thể.
  • Không nấu quá kỹ: Khi nấu quá kỹ (nhừ) sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong cà rốt.

Tổng kết

Qua bài viết trên đây, Oreni đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc cà rốt bao nhiêu calo và ăn cà rốt có giảm cân không. Hy vọng với chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích để xây dựng chế độ ăn giảm cân an toàn, lành mạnh hơn.

Hãy cùng với Oreni rèn luyện nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng hiệu quả ngay tại nhà bằng cách tập luyện với máy chạy bộ nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng ghế massage để thư giãn, giải tỏa stress, mệt mỏi, cho bạn giấc ngủ ngon và tận hưởng cuộc sống tốt hơn nhé!

ORENI - THƯƠNG HIỆU GHẾ MASSAGE VÀ MÁY CHẠY BỘ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

https://oreni.vn

*Nguồn tham khảo:

Chia sẻ
(5/5, 2 votes)

Oreni là thương hiệu ghế massage, máy chạy bộ số 1 tại Việt Nam. Sản phẩm của Oreni được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Bình luận

Đăng bình luận(*) là thông tin bắt buộc

Hệ thống Showroom Oreni toàn quốc

Oreni đã có mặt tại các Showroom trên toàn quốc

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để Được tư vấn và có mức giá hấp dẫn nhất
HOTLINE1800 1238 - 0846991199
Đăng kýTư vấn