Bơ là loại cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ, từ lâu quả bơ đã được sử dụng trong các món ăn hằng ngày. Bơ có mùi thơm nhẹ, vị béo ngậy nên nhiều người vẫn thường e ngại ăn bơ sẽ làm tăng cân.
Vậy ăn bơ có béo không? Sự thật ăn bơ tăng cân hay giảm cân? Cùng Oreni tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
1. 1 quả bơ bao nhiêu calo? 5 lợi ích tuyệt vời từ quả bơ
Tùy vào kích thước của quả bơ sẽ có lượng calo khác nhau. Trung bình 1 quả bơ cung cấp khoảng 200 - 320 calo. Với một quả bơ khoảng 200 gram chứa 320 calo nếu ăn ¼ quả bạn sẽ nạp 80 calo vào cơ thể.
Bơ là một loại thực phẩm lành mạnh, các vitamin, khoáng chất và chất béo bạn nhận được từ quả bơ giúp ngăn ngừa bệnh tật và giữ cho cơ thể của bạn hoạt động tốt. Cùng điểm qua một số lợi ích mà bơ đem lại cho cơ thể như sau:
- Bơ chứa nhiều chất béo tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư: Folate bạn nhận được từ bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kế.
- Giúp bạn cảm thấy no lâu hơn: Bơ chứa ít đường. Và chúng có chứa chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Trong một nghiên cứu, những người thêm một nửa quả bơ tươi vào bữa trưa của họ ít thích ăn hơn trong 3 giờ tiếp theo so với những người không ăn.
- Duy trì cân nặng hợp lý: Trong 1 quả bơ chứa nhiều chất xơ và chất béo lànnh mạnh, việc này sẽ khiến cơ thể bạn không bị tặng cân, ngoài ra còn các loại vitamin có trong bơ sẽ giúp cơ thể bạn thon gọn, chắc khỏe.
- Nguồn chất xơ dồi dào chống táo bón: Bơ có hàm lượng chất xơ cao, chống táo bón hiệu quả
- Có ích cho những người tiểu đường: Bơ có hàm lượng cabonhydrate thấp, ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Ngoài ra bơ còn giàu các chất dinh dưỡng khác như: vitamin E, vitamin C, vitamin K, vitamin B9, vitamin B2, magie, đồng, mangan,…
Bơ là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào
2. Ăn bơ có béo không? Nên ăn bơ vào thời điểm nào?
Đặc trưng của bơ là mùi vị béo ngậy thường được ăn kèm với đường hoặc sữa đặc, bởi vậy nhiều người thường lo lắng rằng ăn bơ sẽ tăng cân. Tuy nhiên tin vui cho bạn là ăn bơ không hề tăng cân nếu bạn biết sử dụng đúng cách.
Trong bơ chứ nhiều chất xơ giúp làm đầy bụng nhanh hơn khiến bạn nhanh no và ít thèm ăn hơn.
Việc ăn bơ đúng thời điểm trong ngày là điều bạn cần biết để mang đến nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làm đẹp.
2.1. Ăn bơ vào buổi sáng
Đây là thời điểm ăn bơ tốt nhất trong ngày, lúc này chất dinh dưỡng được hấp thụ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Đặc biệt ăn bơ vào buổi sáng sẽ tránh được lượng tích tụ mỡ thừa.
- Nếu bạn muốn tăng cân nên ăn bơ sau bữa sáng 1 - 2 tiếng
- Nếu bạn muốn giảm cân, hãy sử dụng bơ làm chất béo cho các bữa ăn, và ăn trước bữa chính 1 - 2 tiếng.
2.2. Ăn bơ sau bữa trưa
Theo nghiên cứu mới nhất của đại học Loma Linda những đối tượng thưởng thức nửa quả bơ vào bữa trưa học cảm thấy hài lòng hơn vào cuối bữa và thậm chí điều quan trọng hơn là ít muốn ăn hơn lên đến 5 giờ sau bữa ăn. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình giảm cân.
2.3. Ăn bơ vào buổi tối
Bơ là loại thực phẩm giàu calo vì vậy nếu ăn bơ vào buổi tối, các chuyên gia khuyến khích bạn nên ăn thực phẩm này ít hơn. Ngoài ra trong quả bơ còn chứa một loại axit amin gọi là tyramine Axit amin này có thể ức chế giấc ngủ vì nó giải phóng một loại hormone gọi là norepinephrine kích thích não bộ, khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm.
Nên lựa chọn thời gian ăn bơ thích hợp với nhu cầu của bạn
>> Xem thêm: Ăn lạc có béo không?
3. Cách kết hợp bơ vào các món ăn hằng ngày
Bơ làm cho mọi thứ trở nên ngon hơn, từ món salad, món rau cho đến sinh tố. Dưới đây là một số công thức chế biến bơ tuyệt vời dễ thực hiện tại nhà.
3.1. Tropi-Cobb Salad bơ tươi giảm cân
Tropi Cobb Salad là một loại salad có nguồn gốc từ Mỹ, mỗi năm có hàng triệu đĩa Cobb Salad được tiêu thụ và được liệt kê là món Salad ngon nhất thế giới. Cùng thực hiện món ăn tuyệt vời này ngay thôi.
❖ Nguyên liệu:
- Thịt ba rọi: 600 gram
- Thịt ức gà: 200g
- Trứng gà: 2 quả
- Xà lách Romaine: 1 cái
- Bơ: 120g
- Bơ sáp: 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím: 1 củ
- Dấm táo, dầu oliu ¼ muỗng, mù tạt.
❖ Cách thực hiện:
+) Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thị ba rọi, thịt gà rửa sạch với nước muối sau đó mang đi áp chảo. Đối với thịt gà trước khi áp chảo rắc thêm chút muối và hạt tiêu rồi thoa đều trên bề mặt.
- Xà lách rửa sạch cắt miếng vuông, cà chua bi rửa sạch đem cắt hạt lựu.
- Trứng gà mang đi luộc chín, sau đó dùng dao cắt trứng thành những hạt lựu nhỏ.
- Bơ bạn rửa sạch, chẻ dọc, bỏ hạt và vỏ đi rồi cắt thành những khối nhỏ vừa ăn.
- Hành tím gọt bỏ vỏ, băm nhỏ.
+) Bước 2: Cách pha nước chấm
Cho vào chén nhỏ toàn bộ phần hành tím băm, giấm táo, mù tạt Dijon cùng muối.
Tiếp tục thêm vào hỗn hợp nước sốt dầu oliu cùng tiêu. Khuấy đều lên lần nữa là đã xong phần nước sốt trộn salad.
+) Bước 3 : Trộn salad
Cho toàn bộ nguyên liệu bào bát to, đổ nước sốt sau đó trộn đều và thưởng thức.
Tropi Cobb Salad món ăn phù hợp cho các bạn đang muốn giảm cân
3.2. Ăn sáng với món Burrito To Go tuyệt hảo
Bánh Burrito nổi tiếng của Mexico được sử dụng cho bữa sáng đơn giản, không cầu kỳ có thể được thực hiện trong khoảng 5 phút.
❖ Nguyên liệu phần vỏ bánh:
- Vỏ bánh tortilla
❖ Nguyên liệu nhân bánh:
- 3 quả trứng
- 1 muỗng bơ
- Lá ngò mềm
- ½ quả bơ cắt lát mỏng
- Sốt kem mayonais
❖ Cách thực hiện:
- Bước 1: Đánh trứng vào 1 tô nhỏ và cho một chút muối, đánh đều tay trong 30 giây.
- Bước 2: Đun nhỏ bơ trên bếp cho đến khi tan chảy rồi đổ từ từ phần trứng đã đánh vào trong, đun nhỏ lửa trong 1 phút cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho hỗn hợp gồm trứng sốt bơ, bơ thái lát, lá ngò, phô mai, sốt mayonais cuộn tròn trong đế bánh tortilaa.
- Bước 4: Nướng trên bếp hoặc chảo trong khoảng 5 phút là có thể thưởng thức.
Bánh Burrito món ăn có nguồn gốc từ Mexico
3.3. Kem bơ mềm mịn
Kem bơ là sự kết hợp hoàn hảo giữa kem, bơ và những nguyên liệu tươi như bạc hà, dừa, xi rô, bơ tươi. Đây là một món ăn lành mạnh cho mùa hè với hương vị nhẹ nhàng, sảng khoái, tự nhiên.
❖ Nguyên liệu cần có:
- whipping cream
- 1 quả bơ
- 3 muỗng sữa tươi không đường
- 100 gram sữa đặc
- 1 thìa vanila, 1 lon nước cốt dừa tươi
❖ Cách thực hiện:
- Bước 1: Đánh bông whipping cream cho đến khi kem đặc, tạo vân. Lần lượt cho thêm sữa tươi, sữa đặc, vanila, nước cổt dừa vào và trộn đều tay. Cho hỗn hợp vào khuôn và để ngăn đá từ 4 - 8 tiếng đông lại thành kem.
- Bước 2 Xay sinh tố bơ: Bơ bạn lột vỏ, bỏ hạt rồi cắt nhỏ rồi cho thêm sữa đặc, kem tươi, sữa tươi và vanilla vào tô trộn đều và cho vào máy xay sinh tố.
- Bước 3: Cho sinh tố bơ ra ly rồi để viên kem dừa lên trên là bạn có được ly kem bơ dừa ngon lành.
Một ly kem bơ mềm mịn còn gì tuyệt vời hơn cho ngày hè của bạn
>> Xem thêm: 6 bí quyết giảm cân từ cân tây hiệu quả
3.4. Bánh cupcake socola bơ tươi tráng miệng
Socola nguyên chất vị ngọt đắng kết hợp với bơ tươi mềm mịn thạo thành món bánh tráng miệng vô cùng đơn giản và dễ làm đến kinh ngạc. Cùng thử ngay thôi!
❖ Nguyên liệu cần có:
- 1 quả bơ tươi
- 80 gram socola tươi nguyên chất
- ½ muỗng vani, 1 thìa xi rô,
- 100 gram bột mì, 1 thìa bột baking soda
- 200 gram đường, dầu ăn
❖ Cách thực hiện:
- Bước 1: Tách bơ lấy thịt rồi xay nhuyễn
- Bước 2 trộn hỗn hợp : Cho vào tô 200g đường, 100ml dầu ăn, 2 quả trứng gà rồi khuấy đều đến khi nguyên liệu hòa quyện. Sau đó thêm phần thịt bơ đã nghiền vào trộn đều.
- Bước 3: Cho hỗn hợp trứng, bột mì, bột baking soda, muối, socola rồi trộn đều.
- Bước 4 đổ khuôn bánh: Lót giấy cupcake và cho bột bánh vào khuôn, phủ thêm 1 ít socola lên mặt bánh để trang trí.
- Bước 5 nướng bánh: Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút, sau đó cho bánh vào nướng 20 phút.
Bánh cupcake bơ socola mềm dẻo
Máy chạy bộ Oreni RE-2 được được thiết kế tinh tế, hiện đại, sử dụng động cơ DC 3.0HP, hỗ trợ tập chạy bộ + gập bụng + massage hiệu quả cho cả gia đình
4. Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng bơ
Bơ là loại quả rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên sử dụng bơ như nào cho đúng cách? Những đối tượng nào nên hạn chế sử dụng loại quả này? Cùng Oreni tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc cho câu hỏi dưới đây.
4.1. Hướng dẫn chọn bơ đúng cách
Bơ có nhiều loại và mùi vị một số loại có thể khác nhau, bơ thường thu hoạch vào mùa cuối xuân sang hè. Hướng dẫn cách nhận biết và phân biệt bơ dưới đây giúp bạn lựa chọn được những trái bơ ngon nhất.
- Bạn nên chọn những trái bơ có màu nâu, hoặc xanh bóng, vỏ không bị sần sùi.
- Thịt bơ có màu vàng nhạt, hạt tròn đều, khi ăn thử có vị hơi lạt và béo.
- Bơ sau khi được mua và sử dụng không nên để quá 3 ngày trong tủ lạnh.
4.2. Những đối tượng nào không nên sử dụng bơ?
- Những người gặp vấn đề về gan: Theo nhiều nghiên cứu lượng dầu chứa trong quả bơ có thể gây nên những tổn thương cho gan khi sử dụng. Bởi vậy những người mắc bệnh gan, gan yếu nên hạn chế sử dụng loại quả này.
- Những người mẫn cảm với Latex: Tinh chất của bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể do đó những người bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gây những phản ứng dị ứng cho bạn.
- Người có cơ địa mẫn cảm: Người có cơ địa mẫn cảm nên hạn chế sử dụng bơ, nếu bạn sử dụng bơ cho việc làm đẹp, hãy test thử 1 lượng nhỏ trên da bạn trước tránh các trường hợp mẩn đỏ, phát bạn.
Những người mắc bệnh gan được khuyến cáo nên hạn chế ăn bơ
4.3. Ăn nhiều bơ có tốt không? Khẩu phần ăn hợp lý là bao nhiêu
Bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, hàm lượng beta-sitosterol trong bơ sẽ hấp thụ các cholesterol có lợi, gây hại cho sức khỏe. Thậm chí ăn nhiều bơ sẽ gây nên tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
Khẩu phần ăn bơ hợp lý là:
- Nên ăn bơ 3 lần / 1 tuần.
- Mỗi lần ăn không nên ăn quá 2 quả bơ.
- Nên ăn bơ tươi, hạn chế thêm đường và sữa.
4.4. Bà bầu và trẻ em có nên sử dụng bơ không?
Quả bơ được xem là loại trái cây an toàn trong chế độ ăn của mẹ bầu. Bơ chứa một lượn cao các khoáng chất, vitamin, chất xơ, chất béo tốt có lợi trong quá trình mang thai. Những lợi ích mà bơ mang lại cho bà bầu có thể kể đến như:
- Lượng chất xơ dồi dào tránh táo bón.
- Cung cấp axit Folic tránh dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
- Lượng sắt trong bơ hỗ trợ chống thiếu máu trên cơ thể.
- Kiểm soát nồng độ cholestorol và đường.
- Hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng hiệu quả.
Đối vớ trẻ em ăn bơ giúp trẻ tặng cân khỏe mạnh. Lượng chất béo có trong bơ lầ chất béo bão hòa không chứa cholestorol. Chính vì vậy, bơ thường được khuyến cáo như một loại thực phẩm cho trẻ sơ sinh, những em bé từ 6 tháng tuổi trở lên đang cần rất nhiều dinh dưỡng và những em bé tăng cân chậm.
Bà bầu được khuyến khích nên sử dụng bơ nhiều hơn
>> Xem thêm: Bà bầu đi bộ nhiều có tốt không?
Kết luận
Từ những nghiên cứu trong bài viết trên đã giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc ăn bơ có béo không?. Sự thật là ăn bơ không hề tăng cân, bơ còn là một loại thực phẩm giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên nếu ăn nhiều bơ quá sẽ khiến cân nặng bạn bị mất kiểm soát. Vì vậy đừng quên cân bằng lại chế độ ăn dinh dưỡng trong ngày để sớm sở hữu vóc dáng mong ước nhé!
Nếu bạn đang mong muốn có một thân hình hoàn hảo, một vóc dáng khỏe mạnh nhưng lại ngại đến phòng gym? Tại Oreni chúng tôi cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới như máy chạy bộ tại nhà, ghế massage phù hợp với từng đối tượng và nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo só Hotline 1800 1238 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
ORENI - THƯƠNG HIỆU GHẾ MASSAGE VÀ MÁY CHẠY BỘ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
- Website: oreni.vn
- Fanpage: https://www.facebook.com/orenivietnam
- Liên hệ: https://oreni.vn/lien-he-oreni/
- HOTLINE miễn phí: 1800 1238
- Hệ thống showroom: https://oreni.vn/showroom/