Chọn MENU

Trà xanh có tác dụng gì? Cách uống trà xanh tốt cho sức khỏe

Trà xanh được coi là một trong những đồ uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe khi dùng thường xuyên. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện chức năng não, giảm chất béo, phòng ngừa bệnh ung thư, giảm nguy cơ bệnh tim.

Trong bài viết dưới đây, Oreni sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi uống trà xanh có tác dụng gì? Và chia sẻ cách uống trà tốt cho sức khỏe. Các bạn cùng theo dõi nhé.

1. Thành phần có trong trà xanh

Trà xanh hay chè xanh là loại đồ uống làm từ búp trà xanh tươi hoặc khô, dùng để pha nước uống quen thuộc trong ngày.

  • Nước
  • Hợp chất phenol (tanin)
  • Caffeine
  • Protein và acid amin
  • Carbohydrates
  • Vitamin và khoáng
  • Enzyme

Trà xanh được thu hái từ cây, nổi tiếng nhất ở nước ta là vùng Tân Cương, Thái Nguyên. Chế phẩm búp trà xanh được sấy khô đóng gói và thương mại hóa trên thị trường.

Những búp chè xanh chờ thu hái ở trên đồi

Những búp chè xanh chờ thu hái ở trên đồi

>> Xem thêm: 5 cách uống trà xanh giảm mỡ bụng hiệu quả nhất

2. Trà xanh có tác dụng gì? 5 lợi ích đáng kinh ngạc của trà xanh

Nhiều lợi ích của chè xanh được nghiên cứu và khẳng định từ trước đến nay!

2.1. Chứa các hợp chất hoạt tính sinh học lành mạnh

Trà xanh không chỉ là một loại nước uống giúp giải khát, cung cấp nước cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy trà xanh có chứa một loạt các hợp chất lành mạnh cho thể chất.

Trà rất giàu polyphenol, hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm và giúp chống lại ung thư.

Chè xanh có nhiều hoạt chất chống oxy hóa tốt sức khỏe

Chè xanh có nhiều hoạt chất chống oxy hóa tốt sức khỏe

Trà xanh có chứa catechin gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và các lợi ích khác.

Những chất này có thể làm giảm sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Các gốc tự do này đóng một vai trò trong quá trình lão hóa và nhiều loại bệnh tật.

EGCG là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nghiên cứu đã kiểm tra khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau của nó. Trà xanh cũng có một lượng nhỏ khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bạn.

2.2. Cải thiện chức năng não

Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn có thể giúp tăng cường chức năng não. Thành phần hoạt chất quan trọng là caffeine, được biết đến là chất kích thích.

Nó không chứa nhiều như cà phê, nhưng đủ để tạo ra phản ứng mà không gây ra hiệu ứng bồn chồn như caffeine.

Trà xanh giúp tinh thần hưng phấn hơn

Trà xanh giúp tinh thần hưng phấn hơn

Caffeine ảnh hưởng đến não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine. Bằng cách này, nó làm tăng quá trình bắn các tế bào thần kinh và nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.

Nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm tâm trạng, sự cảnh giác, thời gian phản ứng và trí nhớ.

Tuy nhiên, caffeine không phải là hợp chất tăng cường trí não duy nhất trong trà xanh. Nó cũng chứa axit amin L-theanine , có thể vượt qua hàng rào máu não.

L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não.

Các nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng hiệp đồng. Điều này có nghĩa là sự kết hợp của cả hai có thể có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não.

Do chứa L-theanine và một lượng nhỏ caffeine, trà xanh có thể mang lại cho bạn cảm giác nhẹ nhàng và khác biệt hơn nhiều so với cà phê. Nhiều người cho biết họ có năng lượng ổn định hơn và làm việc hiệu quả hơn nhiều khi họ uống trà xanh so với cà phê.

2.3. Đốt cháy calo

Theo nghiên cứu, trà xanh tăng cường đốt cháy chất béo và tăng tỷ lệ trao đổi chất. Trong một nghiên cứu liên quan đến 10 người đàn ông khỏe mạnh, uống chiết xuất trà xanh làm tăng số lượng calo bị đốt cháy lên 4%.

Trà xanh giúp đốt calo giảm cân hiệu quả

Trà xanh giúp đốt calo giảm cân hiệu quả

Trong một nghiên cứu khác liên quan đến 12 người đàn ông khỏe mạnh, chiết xuất trà xanh làm tăng quá trình oxy hóa chất béo lên 17%, so với những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu về trà xanh không cho thấy bất kỳ sự gia tăng nào trong quá trình trao đổi chất, vì vậy các tác động có thể phụ thuộc vào từng cá nhân và cách nghiên cứu được thực hiện.

Caffeine cũng có thể cải thiện hiệu suất thể chất bằng cách huy động các axit béo từ mô mỡ và làm cho chúng có sẵn để sử dụng làm năng lượng.

Hai nghiên cứu đánh giá riêng biệt đã báo cáo rằng caffeine có thể làm tăng hiệu suất thể chất lên khoảng 11 – 12%.

2.4. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Ung thư là do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Đó là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến viêm mãn tính, có thể dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Chất trong trà xanh giúp chống ung thư

Chất trong trà xanh giúp chống ung thư

Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghiên cứu đã liên kết các hợp chất trong trà xanh với việc giảm nguy cơ ung thư, bao gồm các nghiên cứu sau:

  • Ung thư vú: Những phụ nữ uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn khoảng 20 - 30%, một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.
  • Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những người đàn ông uống trà xanh có ít nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn.
  • Ung thư đại trực tràng: Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn khoảng 42%.

Nhiều nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng những người uống trà xanh ít có nguy cơ mắc một số loại ung thư hơn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu chất lượng hơn để xác nhận những tác dụng này.

2.5. Giảm cholesterol xấu

Cholesterol là một chất giống như chất béo được tìm thấy trong các tế bào của cơ thể, và có hàm lượng cholesterol cao sẽ không có lợi cho sức khỏe tổng thể. Trên thực tế, cholesterol cao có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Uống trà thường xuyên giúp giảm cholesterol xấu

Uống trà thường xuyên giúp giảm cholesterol xấu

Nhưng nếu bạn là người uống trà xanh, đừng lo sợ, vì theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng, trà xanh làm giảm hai loại cholesterol - cholesterol lipoprotein mật độ thấp cũng như cholesterol toàn phần.

>> Xem thêm: Ăn bơ có béo không?

3. Hướng dẫn pha trà đúng cách, uống thơm ngon

Pha trà cũng là một nghệ thuật. Nước Nhật có hẳn một lĩnh vực pha trà riêng, gọi là trà đạo. Việc pha trà chuẩn vị cũng mang đến trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức cũng như người quan sát.

3.1.Dùng nước khoáng

Sử dụng nước khoáng là lựa chọn tốt nhất để có một bình trà thơm ngon. Loại nước này giúp cho bạn cảm nhận nguyên bản được vị trà, giữ được hương vị thơm ngon.

Pha trà ngon uống cũng sẽ ngon hơn

Pha trà ngon uống cũng sẽ ngon hơn

3.2. Pha trà trong ấm

  • Đầu tiên hãy rửa sạch lá trà xanh, có thể dùng kéo cắt nhỏ hoặc dùng tay văn nhẹ cho lá trà hơi nát, sau đó cho vào ấm.
  • Nước vừa đun sôi cho vào ấm trà, nước sôi khoảng 70 – 80% so với ấm để hãm chè.

3.3. Không nên đậy nắp

Nếu bạn giữ được hương vị chè tốt và không làm cho nước tiếp theo bị nhạt thì không nên đậy nắp ấm trà.

Việc này đồng thời hạn chế việc phá hủy của nhiệt độ cao đối với những thành phần có ích trong trà.

3.4. Pha trà không đun sôi 100 độ, để quá lâu

Tránh pha trà xanh với nước sôi ở 100 độ hoặc để trà quá lâu trong nước sôi, sẽ khiến các chất polyphenols, vitamin C sẽ bị phá hủy.

Không để trà quá lâu, quá 1 giờ sau khi pha

Không để trà quá lâu, quá 1 giờ sau khi pha

Nước trà sẽ dần chuyển sang màu vàng, vị thơm của trà cũng sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, để có được hương vị thơm ngon nhất bạn nên bỏ lượt nước pha đầu tiên.

4. Cách uống trà đúng, tốt cho sức khỏe

Khi uống trà bạn cũng cần chú đến cách uống để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

4.1. Thời điểm uống

Thời gian thích hợp để uống trà là vào buổi sáng, khi thức dậy và sau khi đã ăn sáng ít nhất 45 phút tới 1 giờ đồng hồ để không ảnh hưởng đến dạ dày.

Uống một tách trà vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn thêm tỉnh táo để làm việc hiệu quả nhờ chất kích thích thần kinh có trong trà.

Không những thế uống trà còn bổ sung kịp thời lượng nước và có thể hạ huyết áp, giảm quá trình hấp thụ chất béo từ thức ăn. Bạn hãy thưởng thức một ly trà xanh sau bữa ăn giúp lợi tiểu, bài tiết lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể.

Không uống trước khi ngủ 45 phút đến 1 giờ bởi có thể làm bạn khó ngủ, mất ngủ.

4.2. Uống bao nhiêu thì đủ?

Thực tế không có giới hạn cho việc uống trà xanh hàng ngày bởi có nhiều người coi đây là một loại thức uống trong ngày. Bạn có thể uống theo sở thích cá nhân, tuy nhiên không nên quá nhiều, quá đặc bởi sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tổng kết

Như vậy phần trên chúng tôi đã chỉ ra trà xanh có tác dụng gì và lời khuyên cho bạn là nên sử dụng trà xanh với lượng vừa phải trong ngày để đảm bảo sức khỏe. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên website chúng tôi. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

ORENI - THƯƠNG HIỆU GHẾ MASSAGE VÀ MÁY CHẠY BỘ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

https://oreni.vn

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Oreni là thương hiệu ghế massage, máy chạy bộ số 1 tại Việt Nam. Sản phẩm của Oreni được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Bình luận

Đăng bình luận(*) là thông tin bắt buộc

Hệ thống Showroom Oreni toàn quốc

Oreni đã có mặt tại các Showroom trên toàn quốc

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để Được tư vấn và có mức giá hấp dẫn nhất
HOTLINE1800 1238 - 0846991199
Đăng kýTư vấn