Chọn MENU

Cần biết: 36 huyệt nguy hiểm, chí mạng trên cơ thể người

Bạn có biết rằng trên cơ thể con người có rất nhiều huyệt? Trong đó, có một số huyệt được coi là rất nguy hiểm nếu bị tác động sai cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người mà bạn cần phải biết để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

Huyệt nguy hiểm trên cơ thể người là gì?

Trên toàn bộ cơ thể con người có 108 đại huyệt đạo bao gồm 72 yếu huyệt (khi bị đánh trúng hay tác động với lực mạnh chỉ gây ra chấn thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng) và 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người còn được gọi là những tử huyệt. 

36 tử huyệt này được xem là những huyệt trí mạng trên cơ thể và không được phép đụng vào. Những huyệt này nếu bị đánh trúng hay phải chịu lực tác động mạnh thì sẽ tạo ra những thương tổn vô cùng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Một số trường hợp tác động vào các huyệt này tuy không làm mất đi tính mạng nhưng cũng gây ra những biến chứng nguy hiểm như bị tê liệt thần kinh, tê liệt chân tay hay trở thành người thực vật.

36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể

36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể

Phần lớn các tử huyệt này đều nằm ở những vị trí kín đáo và khó có thể tác động lên được. Tuy nhiên có một số tử huyệt nằm ở vùng đầu, ngực và lưng nên dễ bị tác động vì thế cần phải để ý và bảo vệ kỹ để đảm bảo an toàn cho bản thân.

36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người

36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người  không tập trung ở một vị trí mà chúng được phân tán tại 4 khu vực khác nhau trên cơ thể.

Huyệt nguy hiểm phần đầu, cổ

Tại khu vực đầu - cổ có 9 huyệt nguy hiểm, nhóm các huyệt đạo ở khu vực này nếu bị tác động sẽ gây bất tỉnh và nếu nặng sẽ khiến đối phương tử vong tức thì. Trong đó các huyệt bách hội, thái dương, á môn và thần đình được xem là các tử huyệt trọng yếu có vị trí thoáng, dễ quan sát nên sẽ rất nguy hiểm nếu chúng không được bảo vệ kỹ.

- Huyệt bách hội: Nằm ở phần đỉnh đầu, ngay tại giao điểm của đường thẳng qua hai đỉnh tai với đường thẳng dọc qua chính giữa đầu. Đây được xem là một trong những huyệt đạo quan trọng nhất, nó chính là nơi hội tụ của 6 kinh dương và được xem là nơi giao thoa giữa thiên khí với cơ thể. Ngay dưới huyệt bách hội chính là não bộ nên nếu bị đánh trúng sẽ vô cùng nguy hiểm, nhẹ thì khiến cơ thể choáng váng và bất tỉnh nhân sự, còn nếu bị tác động mạnh thì có thể gây tử vong.

Huyệt bách hội

Huyệt bách hội

- Huyệt thần đình: Cách chân tóc trước trán khoảng 5cm tính lên trên đầu. Vị trí của huyệt được xem như cửa của nguyên thần (não) nên nếu bị tác động mạnh sẽ khiến não bộ bị thương tổn nặng và gây ảnh hưởng đến tính mạng.

- Huyệt thái dương: Có 2 huyệt thái dương nằm ở chỗ lõm phía đuôi của 2 chân mày. Do đây là nơi có động mạch thái dương đi qua nên nếu làm huyệt bị chấn động hay tổn thương thì sẽ gây ảnh hưởng đến dương khí và cản trở quá trình lưu thông của động mạch. Nhẹ thì khiến chúng ta bị choáng váng, mắt tối sầm lại và tai bị ù, nếu nặng thì có thể nguy hiểm tính mạng.

Huyệt thái dương

Huyệt thái dương

- Huyệt nhĩ môn: Nằm tại điểm khuyết ở phía trước vành tai, nếu chúng ta há miệng thì sẽ thấy có hiện ra chỗ lõm và đó chính là vị trí của huyệt nhĩ môn. Khi bị điểm trúng huyệt này sẽ gây ù tai hoa mắt, cơ thể choáng váng và mất thăng bằng. 

- Huyệt tình minh: Ở ngay góc khóe mắt trong phía đầu chân mày. Nếu bị tác động lên huyệt tình minh sẽ làm chúng ta bị hoa mắt, không giữ được thăng bằng và có thể dẫn đến hôn mê.

- Huyệt nhân trung: Nằm ngay dưới chóp mũi. Nếu huyệt nhân trung bị thương tổn sẽ gây hoa mắt, choáng váng đầu.

- Huyệt á môn: Ở phía sau ót, tại chỗ lõm giữa đốt sống cổ thứ nhất và đốt sống cổ thứ 2. Do phía dưới huyệt á môn là khu diên tủy nên nếu đánh trúng hay tác động vào huyệt này sẽ làm choáng đầu, bị cấm khẩu (không nói được) và gây bất tỉnh nhân sự.

- Huyệt phong trì: Phía sau dái tai, chỗ lõm ngay dưới xương chẩm. Khi bị đánh trúng sẽ gây hôn mê và khiến đối phương bất tỉnh.

Huyệt phong trì

Huyệt thái dương

- Huyệt nhân nghênh: Có vị trí gần yết hầu, đối xứng ngang sang 2 bên 5 cm. Huyệt nhân nghênh nếu bị tổn thương hay chịu tác động mạnh có thể khiến đầu óc choáng váng, khí huyết bị ứ đọng.

>> Tham khảo thêm: 7 cách massage giảm đau đầu

Huyệt nguy hiểm vùng bụng, ngực

Gồm có tất cả 14 đại huyệt đạo nguy hiểm. Khi tác động lên top 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp và làm tổn thương đến lục phủ ngũ tạng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây tử vong. 

- Huyệt đản trung: Nằm giữa 2 đầu ngực. Khi bị tác động sẽ khiến khí huyết trong cơ thể tiêu tán, thần trí trở lên không được bình thường, lòng dạ hoảng loạn.

- Huyệt cưu vĩ: Trên rốn khoảng 15cm. Nếu tác động mạnh vào huyệt này sẽ làm ảnh hưởng đến động mạch, tĩnh mạch làm ứ đọng khí huyết. Đặc biệt là gây chấn động ngũ tạng và có thể gây tử vong ngay tức thì.

Huyệt cưu vĩ

Huyệt cưu vĩ

- Huyệt cự khuyết: Cách rốn khoảng 9cm về phía trên. Những va chạm mạnh với huyệt cự khuyết có thể gây thương tổn nghiêm trọng cho tim, gan, mật và trong trường hợp nặng có thể mất mạng.

- Huyệt thần khuyết: Có vị trí ở ngay chính giữa rốn. Đây là huyệt đạo rất quan trọng, là nơi tập trung thần khí. Nếu huyệt vị này bị tác động thì sẽ đánh trực tiếp vào thần kinh sườn, khiến cho lục phủ ngũ tạng bị tổn thương khí huyết, cơ thể sẽ không còn linh hoạt và khó có thể di chuyển được nữa.  

- Huyệt khí hải: Ở vị trí dưới rốn khoảng 4cm. Tác động mạnh và huyệt đạo này sẽ làm tổn thương tĩnh mạch khiến khí huyết trong cơ thể nhất là vùng bụng dưới bị ứ đọng.

- Huyệt quan nguyên: Nằm phía dưới cách rốn khoảng 7cm, do nằm ngay phía trên đan điền và bàng quan nên đây được xem là cánh cửa để nguyên khí đi vào cơ thể. Nếu bị đánh trúng hay bị va đập mạnh vào huyệt đạo này có thể gây hao tổn nguyên khí, làm ứ đọng khí huyết, vỡ bàng quang nên vô cùng nguy hiểm.

Huyệt quan nguyên

Huyệt quan nguyên

- Huyệt trung cực: Cách rốn 10cm về phía dưới. Nếu huyệt đạo này bị tổn thương sẽ gây tổn hại đến động mạch và tĩnh mạch nằm ở vách bụng, làm hao tổn khí cơ và gây chấn động thần kinh kết tràng chữ S.

- Huyệt khúc cốt: Nằm tại xương khung chậu, phía bụng dưới - hạ bộ. Cơ thể chúng ta sẽ cứng đơ, khí huyết bị tắc nghẽn nếu huyệt khúc cốt bị tác động mạnh.

- Huyệt ưng song: Có vị trí phía trên ngực ngay tại xương sườn thứ 3. Khi bị điểm trúng thì sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh sườn và các dây thần kinh nằm ở trước ngực nên dễ gây choáng váng, trong trường hợp nặng tác động đến động mạch và tĩnh mạch thì có thể khiến tim tạm ngừng cung cấp máu.

Huyệt ưng song

Huyệt ưng song

- Huyệt nhũ trung: Huyệt nằm ngay chính giữa đầu ngực. Những tác động đến huyệt nhũ trung sẽ tạo ảnh hưởng đến thần kinh sườn và động mạch gây sung huyết và phá khí.

- Huyệt nhũ căn (khí nhãn): Nằm ở dưới nhũ hoa cách 1 đốt xương sườn. Do bên trái ngực là trái tim nên những tác động mạnh lên huyệt có thể gây ảnh hưởng đến tim mạch và trong trường hợp không may có thể gây sốc tim gây nguy hiểm đến tính mạng. 

- Huyệt kỳ môn: Có vị trí ở dưới nhũ hoa ngay tại xương sườn thứ 6. Nếu tác động vào huyệt kỳ môn có thể gây chấn động đến cơ xương, khiến gan và lá lách bị ảnh hưởng, khí huyết bị ứ đọng.

- Huyệt chương môn: Nằm ở tuyến giữa nách tại nút cuối của xương sườn số 1. Do phía bên phải của huyệt là gan và ngay dưới đó lại là lá lách nên nếu bị đánh vào huyệt chương môn sẽ dễ gây tổn thương đến nội tạng, khiến cơ xương bị ảnh hưởng và gây cản trở khí huyết lưu thông.

- Huyệt thương khúc: Huyệt vị ở giữa bụng có vị trí ngay tại bao tử, ngang sang 2 bên khoảng 5cm. Khi bị tác động mạnh sẽ ảnh hưởng đến thần kinh liên sườn gây chấn động và làm tổn thương đến lục phủ, khiến máu bị ứ đọng.

Huyệt thương khúc

Huyệt thương khúc

Huyệt nguy hiểm vùng lưng - eo - mông

Có tất cả 8 huyệt đạo nguy hiểm thuộc khu vực này và nếu đánh vào chúng sẽ làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh, tác động đến hệ tim mạch từ đó ngăn cản quá trình vận chuyển máu đến não và các bộ phận khác của cơ thể gây nguy hiểm đến tính mạng. 

- Huyệt phế du: Nằm tại mỏm gai của đốt sống lưng thứ 3, ngang sang 2 bên lưng khoảng 4cm. Những va đập hay tác động lực mạnh vào huyệt đạo này sẽ động chạm đến tĩnh mạch cùng các dây thần kinh, gây tổn thương đến tim phổi.

- Huyệt quyết âm du: Ở dưới mỏm gai của đốt sống lưng thứ 4, ngang sang 2 bên lưng khoảng 4cm. Huyệt có vai trò thúc đẩy quá trình trao đổi năng lượng với môi trường bên ngoài, giúp điều hòa tâm khí. Nếu huyệt quyết tâm du bị đánh trúng hay va chạm mạnh sẽ gây tổn hại đến tim và phổi, gây lên tình trạng tức ngực và tăng nguy cơ tử vong.

Huyệt quyết âm du

Huyệt quyết âm du

- Huyệt tâm du: Ngay tại mỏm gai của đốt sống lưng số 5, ngang sang 2 bên lưng tầm 4cm. Huyệt vị có liên quan trực tiếp đến tim nên nếu điểm lực mạnh vào huyệt tâm du sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp tim, khiến cơ thể dễ bị động kinh và gây ra tâm trạng hồi hộp, lo lắng.

- Huyệt thận du: Nằm ở ngang thắt lưng cách đốt sống 4cm, ngay dưới gai đốt sống thắt lưng số 2. Để đảm bảo an toàn thì không được gây thương tổn hay tự thực hiện các động tác gây ảnh hưởng đến huyệt đạo này vì có thể tác động trực tiếp đến thận dẫn đến không thể đi tiểu hay tiểu ra máu, gây liệt nửa người.

- Huyệt mệnh môn: Có vị trí ngay ở giữa đốt sống lưng số 2 và số 3. Điểm mạnh vào huyệt đạo này có thể khiến cho khí huyết bị phá vỡ, làm tổn thương kinh lạc dẫn đến bị liệt người.

- Huyệt chí thất: Ở ngay dưới gai đốt sống thắt lưng thứ 2, ngang sang 2 bên đốt sống 6cm. Huyệt chí thất có ảnh hưởng đến thần kinh, nếu tác động mạnh sẽ gây tổn hại thận và tĩnh mạch, làm tổn thương nội khí và nếu nghiêm trọng có thể gây chết người. 

Huyệt chí thất

Huyệt chí thất

- Huyệt khí hải du: Nằm ngang thắt lưng cách đốt sống tầm 4cm, ở vị trí ngay dưới gai đốt sống lưng thứ 3. Nếu tác động mạnh lên huyệt đạo này sẽ phá hư thận, khiến khí huyết bị ứ đọng không thể tuần hoàn được.

- Huyệt vĩ lư: Còn được gọi là huyệt trường cường, đây là huyệt lạc của mạch đốc nằm ở giữa xương cụt và hậu môn. Huyệt này có vị trí khá nhạy cảm và gây ảnh hưởng lên các huyệt đạo ở phần chi dưới nên không thể gây tổn hại hay tác động mạnh lên nó vì sẽ khiến khí ở huyệt đan điền không thể dâng lên được từ đó ngăn trở quá trình tuần hoàn khí huyết trên toàn bộ cơ thể. 

>> Tham khảo thêm: Cách massage thái dành cho nam

Huyệt nguy hiểm vùng tay - chân

Khu vực tứ chi có tất cả 5 huyệt đạo nguy hiểm, khi đánh mạnh vào những huyệt này có thể làm tứ chi tê liệt không thể cử động bình thường, gây bại liệt và nếu bị nặng có thể dẫn đến chết người. Thống kê 5 trong 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người:

- Huyệt kiên tỉnh: Nằm tại vị trí cao nhất của vai. Nếu bị đánh trúng hay va chạm mạnh vào huyệt kiên tỉnh sẽ làm cánh tay tê liệt, trong trường hợp nặng có thể khiến tay bị hoại tử.

- Huyệt thái uyên: Ngửa lòng bàn tay ra, huyệt thái uyên chính là vị trí lõm lằn ngang cổ tay. Khi điểm trúng huyệt vị này sẽ khiến nội khí bị thương tổn, gây kinh động đến bách mạch.

Huyệt thái uyên

Huyệt thái uyên

- Huyệt túc tam lý: Có vị trí ngay chỗ lõm dưới xương cánh chè khoảng 6cm, nằm trước xương ống chân ngang ra ngoài 1 ngón tay. Đây là huyệt vị giúp điều hòa trung khí, khu phong hóa thấp và thúc đẩy khí huyết lưu thông tốt hơn qua đó nâng cao tuổi thọ. Nếu tác động mạnh lên huyệt tam túc lý sẽ làm tê dại phần chi dưới và có thể gây bại liệt không còn khả năng đi lại. Trong trường hợp nặng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn, gây khó tiêu, chướng bụng và nếu không phát hiện để điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

- Huyệt tam âm dao: Nằm sát bờ sau của xương ống chân, lấy đầu nhọn mắt cá chân làm chuẩn hướng từ đó thẳng lên trên 6cm chính là vị trí của huyệt vị này. Đánh trúng huyệt tam âm dao sẽ gây thương tổn khí huyết tại huyệt đan điền, làm tê liệt phần chi dưới.

- Huyệt dũng tuyền: Có vị trí ở ngay trong lòng bàn chân, khi chúng ta co ngón chân lên sẽ thấy xuất hiện chỗ lõm thì đó chính là huyệt dũng tuyền. Nếu huyệt đạo này bị tổn thương nặng hay bị đánh trúng với lực tác động mạnh thì sẽ khiến khí huyết ở huyệt đan điền bị tổn hại.

Huyệt dũng tuyền

Huyệt dũng tuyền

Có nên massage huyệt nguy hiểm trên cơ thể người?

Có nên massage huyệt nguy hiểm trên cơ thể?

Có nên massage huyệt nguy hiểm trên cơ thể?

Hầu hết mọi người đều biết rằng những biện pháp massage trị liệu mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tất cả các huyệt vị bao gồm cả 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người đều có những mối liên hệ mật thiết với các bộ phận và mọi cơ quan nội tạng trên cơ thể như tứ chi, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh… nên chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các liệu pháp massage lên tất cả mọi huyệt đạo.

Tuy nhiên, khi thực hiện matxa lên 36 huyệt đạo nguy hiểm thì người thực hiện phải biết rõ vị trí của từng huyệt vị, nắm vững công dụng của chúng và tất nhiên phải biết cách bấm huyệt và tác động lực như thế nào cho đúng để giúp đả thông kinh mạch, điều hòa âm dương khí huyết qua đó làm tăng cường sức khỏe, giúp cải thiện và khôi phục các chức năng của cơ thể hiệu quả mà không gây ảnh hưởng hay làm tổn hại đến những bộ phận khác.

Lời kết

Như vậy, các bạn đã biết được về 36 huyệt nguy hiểm trên cơ thể người cần được chú ý qua bài viết trên. Việc biết và hiểu rõ về các huyệt đạo này giúp chúng ta tự chăm sóc sức khỏe và tránh được những tai biến không mong muốn. Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là massage, hãy tham khảo những sản phẩm chất lượng tại Oreni. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng!

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Oreni là thương hiệu ghế massage, máy chạy bộ số 1 tại Việt Nam. Sản phẩm của Oreni được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Bình luận

Đăng bình luận(*) là thông tin bắt buộc

Hệ thống Showroom Oreni toàn quốc

Oreni đã có mặt tại các Showroom trên toàn quốc

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để Được tư vấn và có mức giá hấp dẫn nhất
HOTLINE1800 1238 - 0846991199
Đăng kýTư vấn