Chọn MENU

7+ cách massage giảm đau đầu, bấm huyệt loại bỏ cơn đau

Biết cách massage giảm đau đầu giúp bạn chủ động phòng ngừa bệnh tật, nâng cao hiệu quả làm việc, chất lượng cuộc sống. Nếu hay gặp tình trạng bị đau đầu, 7 cách massage, bấm huyệt bên dưới sẽ cực kỳ hữu ích!

Các cách massage giảm đau đầu có lợi ích gì?

Massage là không chỉ là phương pháp đơn giản giúp giảm đau đầu hiệu quả mà nó còn mang đến rất nhiều lợi ích cả về sức khỏe tinh thần lẫn thể chất cho mọi người.

- Xua tan những cơn đau đầu: Khi thực hiện massage giảm đau đầu sẽ tác động đến những huyệt đạo để làm cho các mạch máu bị tắc nghẽn được khai thông. Những động tác mát xa nhẹ nhàng cũng giúp khôi phục tinh thần, cải thiện giấc ngủ nhờ đó sẽ xoa dịu những cơn đau nhức vùng đầu.

Massage đầu giúp bạn giảm những cơn đau, điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng mệt mỏi,...

Massage đầu giúp bạn giảm những cơn đau, điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng mệt mỏi,...

- Điều hòa huyết áp: Những động tác xoa bóp nhẹ nhàng khi massage đầu sẽ giúp các mạch máu và các cơ ở vùng đầu, cổ được thư giãn qua đó thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn. Điều này sẽ làm ổn định nhịp tim, giúp kiểm soát và điều hòa huyết áp tâm thu - huyết áp tâm trương. 

- Giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi: massage đầu sẽ làm các dây thần kinh cùng các khối cơ ở vùng đầu, thái dương, mặt được thư giãn và thả lỏng từ đó làm giảm stress, mệt mỏi hiệu quả. Thường xuyên massage sẽ giúp tinh thần trở nên thoải mái và thư thái hơn

7 cách massage giảm đau đầu bằng bấm huyệt nhanh chóng

Massage bấm huyệt được xem là một trong những cách làm giảm đau đầu hiệu quả và nhanh chóng nhất, việc xoa bóp sẽ tác động lên các huyệt đạo quan trọng giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng từ đó xua tan những cơn đau nhức đầu óc. Phương pháp này cũng rất an toàn, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và mọi người có thể thực hiện được ngay tại nhà. 

Massage huyệt thái dương và ấn đường

Massage huyệt thái dương và ấn đường

Massage huyệt thái dương và ấn đường

Huyệt thái dương và huyệt ấn đường là hai vị trí quen thuộc thường được mọi người xoa bóp mỗi khi bị đau đầu, để tăng cường hiệu quả thì chúng ta có thể thoa một ít dầu gió lên huyệt trước khi matxa. Các bước massage được thực hiện khá đơn giản như sau.

- Bước 1: Đặt ngón tay trỏ và ngón giữa vào hai bên huyệt thái dương.

- Bước 2: Ấn các ngón tay xuống với lực đạo nhẹ nhàng và tiến hành massage theo chuyển động vòng tròn theo hướng di chuyển về phía huyệt ấn đường rồi dừng lại.

- Bước 3: Đưa ngón tay trở lại điểm ban đầu và lặp lại các động tác trong khoảng 5 - 10 phút.

>> Tham khảo thêm: Cách chữa đau vai gáy hiệu quả

Massage huyệt thiên trụ

Massage huyệt thiên trụ

Massage huyệt thiên trụ

Hai huyệt thiên trụ nằm song song với nhau và có vị trí ở sau gáy, nằm ngay dưới đáy hộp sọ và ở giữa hai cơ cổ dọc. Massage bấm huyệt thiên trụ là một trong những phương pháp làm giảm đau đầu vô cùng hiệu quả, bạn có thể thực hiện trước khi đi ngủ để giúp thư giãn và ngủ ngon hơn.

- Bước 1: Sử dụng ngón tay trỏ hoặc có thể kết hợp ngón trỏ và ngón giữa ấn mạnh và 2 huyệt thiên trụ cùng lúc. Hướng lực ấn lên trên và giữ trong khoảng 8 - 10 giây.

- Bước 2: Thả lỏng lực đạo và tay ra trong 3 - 5 giây. Sau đó lặp lại động tác trên và tiếp tục massage trong khoảng 10 - 15 phút.

Massage huyệt hợp cốc

Massage huyệt hợp cốc

Massage huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc là huyệt đạo nằm ở giữa ngón trỏ và ngón cái của hai bàn tay chúng ta, nó được xem là huyệt chủ trị vùng đầu, cổ và mặt. Khi thực hiện massage bấm huyệt hợp cốc sẽ có tác dụng làm giảm stress, xua tan những cơn đau đầu do căng cơ, mất ngủ, mệt mỏi. - Bước 1: Thực hiện nắm và mở bàn tay ra khoảng 8 - 10 lần để thả lỏng và thư giãn tay trước khi massage.

- Bước 2: Dùng ngón cái và ngón trỏ của bàn tay trái để bấm vào huyệt hợp cốc trên tay phải trong khoảng 10 giây.

- Bước 3: Sử dụng đầu ngón tay cái day nhẹ lên huyệt đạo rồi xoa bóp nó theo hình vòng tròn từ trái sang phải khoảng 10 giây, sau đó xoa theo chiều ngược lại cũng trong 10 giây.

- Bước 4: Tạm nghỉ khoảng 5 giây rồi tiếp tục thực hiện lại các động tác trên đối với huyệt hợp cốc trên bàn tay còn lại.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được bấm huyệt hợp cốc vì sẽ khiến tử cung bị co bóp gây ảnh hưởng đến thai nhi và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến sảy thai.

Massage huyệt toản trúc

Massage huyệt toản trúc

Massage huyệt toản trúc

Huyệt toản trúc có vị trí ở hai bên đầu sống mũi và nằm tại chỗ lõm dưới đầu chân mày. Massage huyệt toản trúc là một trong những cách chữa đau đầu vô cùng hiệu quả. Cách thực hiện như sau.

- Bước 1: Sử dụng ngón tay trỏ của cả hai bàn tay để ấn vào hai điểm huyệt toản trúc này cùng một lúc với lực đạo vừa đủ. Giữ yên trong khoảng 10 giây.

- Bước 2:  Thả lỏng ngón tay ra khoảng 2 giây. Tiếp tục lặp lại động tác bấm huyệt như trên trong khoảng 2 - 3 phút.

Massage huyệt kiên tỉnh

Massage huyệt kiên tỉnh

Massage huyệt kiên tỉnh

Đây là huyệt đạo nằm trên mép vai, có vị trí ở ngay giữa bờ vai và phần cổ. Massage huyệt kiên tỉnh không chỉ giúp giảm đau đầu nhanh chóng mà nó còn hỗ trợ điều trị đau vai, gáy và cứng cổ đồng thời giúp ngăn ngừa nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ. 

- Bước 1: Thả lỏng vai và cánh tay. 

- Bước 2: Sử dụng ngón cái hoặc ngón giữa của tay phải ấn lên huyệt kiên tỉnh bên vai trái. Xoa bóp huyệt theo chuyển động xoay tròn trong khoảng 1 phút.

- Bước 3: Tạm nghỉ khoảng 5 giây. Sau đó, đổi tay và tiếp tục thực hiện các động tác bấm huyệt trên vai còn lại. Hoặc có thể kết hợp bấm đồng thời 2 bên.

Lưu ý: Phụ nữ có thai không được thực hiện bấm huyệt kiên tỉnh để phòng tránh nguy cơ bị sảy thai.

Massage huyệt phong trì

Massage huyệt phong trì

Massage huyệt phong trì

Bấm huyệt phong trì là một trong những cách chữa trị đau đầu vô cùng hiệu quả. Thường xuyên massage huyệt đạo này sẽ hỗ trợ điều trị bệnh đau nửa đầu kinh niên, rối loạn tiền đình, giảm đau đầu do viêm xoang. 

Trước khi tiến hành massage huyệt đạo này chúng ta cần phải biết được vị trí của nó ở đâu. Huyệt phong trì nằm tại chỗ lõm do bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài của cơ thang tạo thành. Để massage bấm huyệt phong trì chúng ta thực hiện theo các bước sau.

- Bước 1: Ngồi/ nằm trong tư thế thoải mái nhất, cơ thể thả lỏng.

- Bước 2: Bấm vào huyệt với lực nhẹ nhàng, vừa phải. Xoa bóp huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 2 - 3 phút.

Massage huyệt thái xung

Massage huyệt thái xung

Massage huyệt thái xung 

Huyệt thái xung được xem là một trong những huyệt vị quan trọng nhất của kinh can, nó có vị trị tại mu bàn chân nằm ở góc được tạo bởi đầu xương của ngón chân cái với ngón chân thứ 2. Huyệt đạo này được xem là nơi hội tụ khí huyết và là yếu đạo giúp chân khí có thể thông hành thuận lợi. Thực hiện massage bấm huyệt thái xung sẽ giúp khí huyết lưu thông thuận lợi từ đó giúp đả thông kinh mạch, cải thiện tinh thần và làm giảm đau đầu vô cùng hiệu quả.

- Bước 1: Đặt ngón tay cái lên trên huyệt đạo này. Sử dụng một lực vừa đủ để ấn và day nhẹ vào huyệt theo chiều kim đồng hồ trong 3 - 5 phút.

- Bước 2: Khi thấy huyệt đau nhẹ thì tạm ngừng khoảng 20 - 30 giây. Sau đó, tiếp tục thực hiện lại động tác bấm huyệt như trên.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên thực hiện các động tác bấm huyệt thái xung. Ngoài ra, nếu vùng da phía trên huyệt vị rách hay có vết thương hở thì cũng không được tác động lên đó để không làm ảnh hưởng đến vết thương.

Ghế massage giảm đau đầu có hiệu quả không?

Ghế massage giúp bạn điều trị đau đầu, dò tìm huyệt đạo và tiến hành xoa bóp chính xác các huyệt đạo trên cơ thể

Ghế massage giúp bạn điều trị đau đầu, dò tìm huyệt đạo và tiến hành xoa bóp chính xác các huyệt đạo trên cơ thể

Để điều trị và làm giảm đau đầu chúng ta có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như uống thuốc, thực hiện xoa bóp bấm huyệt, nghỉ ngơi… Và hiện nay, việc sử dụng ghế massage được em là một trong những cách giúp bạn có thể hóa giải những cơn đau nhức đầu óc dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Hệ thống túi khí và con lăn được trang bị trên ghế khi hoạt động sẽ thực hiện những động tác xoa bóp, day, ấn linh hoạt lên đầu, cổ, vai tạo cảm giác chân thực như đôi tay của những người thợ matxa chuyên nghiệp. Việc này giúp xua tan căng thẳng, mệt mỏi và làm giảm đau đầu hiệu quả.

Bên cạnh kỹ thuật bấm huyệt và massage thì loại ghế này còn tích hợp cả tính năng dò tìm huyệt đạo giúp con lăn có thể tác động và tiến hành xoa bóp chính xác lên các huyệt vị như phong trì, kiên tỉnh, thiên trụ… giúp cải thiện tuần hoàn máu, hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh và đau đầu nhanh chóng đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thường xuyên sử dụng ghế massage còn giúp ổn định và cân bằng huyết áp, làm cho khí huyết lưu thông dễ dàng hơn nhờ đó não bộ được cung cấp đầy đủ lượng máu và oxy để hoạt động góp phần ngăn ngừa xảy ra tình trạng đau đầu.

>> Tham khảo thêm: Tác dụng ghế massage

Lưu ý khi thực hiện massage giảm đau đầu

Các cách massage giảm đau đầu thường khá đơn giản và rất dễ thực hiện. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao nhất và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thì chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau.

Những lưu ý khi massage giảm đau đầu

Những lưu ý khi massage giảm đau đầu

- Các động tác massage cần phải thực hiện đúng kỹ thuật, thao tác nhẹ nhàng với lực đạo vừa đủ. Không nên xoa bóp quá mạnh để tránh làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

- Không được tự ý thực hiện massage bấm huyệt với phụ nữ có thai hay đang nuôi con nhỏ. 

- Khi massage nên thả lỏng cơ thể sao cho cảm thấy thoải mái nhất, giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan để góp phần mang đến hiệu quả tốt nhất.

- Có thể sử dụng một số loại tinh dầu thảo mộc như tinh dầu vỏ quýt, phong lữ, hoắc hương, gừng, bạc hà, oải hương, khuynh diệp… để massage. Mùi hương của tinh dầu sẽ làm giảm căng thẳng, giúp thư giãn và làm cho tinh thần được tỉnh táo hơn từ đó góp phần nâng cao hiệu quả của liệu pháp massage giảm đau đầu.

- Bên cạnh việc massage để làm giảm đau đầu thì cũng cần xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt, ăn uống - ngủ nghỉ phù hợp như thế mới giúp việc điều trị đạt được hiệu quả cao và lâu dài.

Lời kết

Thông qua 7 cách massage giảm đau đầu mà Oreni chia sẻ chi tiết ở trên, chúng tôi tin rằng bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Nếu tình trạng đau đầu kéo dài thường xuyên và dữ dội, hãy đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị nhé!

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Oreni là thương hiệu ghế massage, máy chạy bộ số 1 tại Việt Nam. Sản phẩm của Oreni được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Bình luận

Đăng bình luận(*) là thông tin bắt buộc

Hệ thống Showroom Oreni toàn quốc

Oreni đã có mặt tại các Showroom trên toàn quốc

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để Được tư vấn và có mức giá hấp dẫn nhất
HOTLINE1800 1238 - 0846991199
Đăng kýTư vấn