Lạc hay còn gọi là đậu phộng là loại thực phẩm thường xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày và trong các bữa nhậu của các đấng mày râu. Tổng hợp thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề "Ăn lạc có béo không?" và hướng dẫn cách chế biến các món ăn thơm ngon bổ dưỡng từ lạc.
1. Lạc có bao nhiêu calo? Hàm lượng dinh dưỡng có trong lạc?
Lạc là 1 loại cây họ đậu có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Lạc rất giàu protein, chất béo và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy lạc thậm chí có thể hữu ích cho việc giảm cân và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) trong 100 gram lạc sống chứa khoảng 567 calo và các chất dinh dưỡng khác. Hàm lượng dinh dưỡng có 100 gam lạc sống như sau:
- Năng lượng: 567 calo
- Nước: 7%
- Chất đạm: 25,8 gam
- Carb: 16,1 gam
- Đường 4,7 gam
- Chất xơ: 8,5 gam
- Chất béo: 489,2 gam
- Chất béo bão hòa: 6,28 gam
- Chất béo bão hào đơn: 24,43 gam
- Chất béo không bão hòa: 15,56 gam
- Omega-3: 0 gam
- Omega-6: 16,56 gram
2. Ăn lạc có béo không? Lợi ích của lạc đối với sức khỏe
Ăn lạc có béo không? Là câu hỏi mà nhiều bạn độc giả vẫn thắc mắc. Trên thực tế lạc chứa nhiều chất béo nhưng lại là chất béo tốt cho sức khỏe, ngoài ra lạc còn cung cấp nguồn protein và chất xơ dồi dào.
Vậy ăn đậu phộng có mập không? Câu trả lời là “Không” , thậm chí nhiều nghiên cứu cho thấy lạc có thể hữu ích cho việc giảm cân và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Lạc là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì vậy giá trị cho sức khỏe của lạc đem lại vô cùng cao:
- Biotin, Folate (Vitamin B9) là những thành phần quan trọng tốt cho thai kì.
- Giúp bạn có trái tim khỏe mạnh: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn lạc làm giảm nguy cơ mắc tất cả bệnh tim nào, magie, đồng một tỉ lệ hợp lý có trong lạc giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.
- Nguồn Protein tốt: Lạc rất giàu hàm lượng protein, dao động từ 22 – 30% trên tổng lượng calo. Nhu cầu về protein, cần thiết cho sự phát triển của trẻ em, cũng có thể được đáp ứng bằng lạc.
- Giúp giảm cân: Lạc có thể được thêm vào một cách vừa phải cho những người muốn giảm cân . Hàm lượng protein cao cũng như chất béo không bão hòa lành mạnh không chỉ là chất dinh dưỡng tốt cho việc giảm cân mà còn mang lại giá trị no cao, do đó ngăn chặn tình trạng ăn uống vô độ.
- Da khỏe mạnh: Lạc đảm bảo làn da mịn màng và tươi sáng. Các chất dinh dưỡng như niacin, vitamin B3 và axit oleic chống oxy hóa không chỉ giúp ngăn ngừa nếp nhăn mà còn bảo vệ chống lại các bệnh về da khác nhau.
- Xương chắc khỏe: Lạc rất giàu mangan và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này và các vitamin khác có trong lạc sẽ duy trì sự chắc khỏe của xương.
- Tăng cường trí nhớ: Trong đậu lạc chứa nhiều 2 dưỡng chất là Omega và Vitamin B6 rất tốt cho hoạt động của não, tặng cường hoạt động hệ thần kinh, chống suy giảm trí nhớ cho người cao tuổi.
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn lạc giúp giảm các bệnh tim mạch
>> Xem thêm: Uống mật ong có tăng cân không?
3. Bỏ túi 4 công thức chế biến các món ngon với lạc
Bạn có biết có rất nhiều món ăn được chế biến từ lạc tốt cho sức khỏe thậm chí còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cùng điểm qua 4 công thức chế biến món ngon với lạc tại đây.
3.1. Sinh tố chuối lạc giảm béo
Chuối là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho quá trình giảm cân, kết hợp chuối và lạc chúng ta sẽ có món sinh tố thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
❖ Nguyên liệu:
- 1 quả chuối chín, 1 thìa bơ đậu phộng
- 200ml sữa tươi không đường, đá xay
❖ Cách thực hiện:
- Chuối lột vỏ cho vào máy xay cùng hỗn hợp bơ đậu phộng, sữa tươi.
- Xay nhuyễn hỗn hợp sau đó bỏ thêm đá xay và thưởng thức.
Sinh tố chuối lạc giảm cân, đẹp da
3.2. Bánh mì bơ lạc
Bánh mì bơ lạc là một món ăn hoàn hảo cho bữa sáng của bạn. Bạn chỉ cần phết bơ lạc lên trên bánh mì, sau đó ăn kèm cùng với sữa tươi không đường.
Nên ăn sáng bằng bánh mì bơ lạc 2 - 3 lần/ 1 tuần giúp cải thiện tiêu hóa, chống mắc một số bệnh đường ruột và cải thiện cân nặng.
Bánh mì bơ lạc - bữa sáng hoàn hảo cho gia đình bạn
3.3. Sữa đậu phộng giảm mỡ máu, tốt cho bà bầu
Nếu bạn đang muốn thay đổi sữa bò hằng ngày có thể ghé qua món sữa đậu phộng bổ dưỡng dưới đây.
❖ Nguyên liệu:
- 2 lạng đậu phộng, 50 gam đậu nành
- 1,5 lít nước
❖ Cách thực hiện:
- Ngân hạt đậu phộng và hạt đậu nành vào nước lạnh trong khoảng 1 - 2 tiếng.
- Rửa sạch sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
- Lọc lấy phần nước để uống. Bạn có thể thêm mật ong hoặc đường để tăng thêm độ ngọt cho sữa.
Sữa lạc giàu chất xơ tốt cho sức khỏe
3.4. Kẹo lạc mạch nha
Kẹo lạc mạch nha là món ăn quen thuộc của nhiều người. Miếng kẹo lạc có vị bùi của đậu, thơm của vừng và gừng, dẻo của đường, thơm mùi nếp của mạch nha. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món kẹo này tại nhà cho gia đình mình.
❖ Nguyên liệu chuẩn bị:
- Lạc 500 gram, đường 500 gram
- Mạch nha, vừng trắng 100 gram
- Gừng 1 củ, bột nếp 3 thìa
❖ Cách thực hiện:
- Rang lạc và vừng cho chín vàng tắt bếp và để nguội sau đó mang lạc đi tách vỏ.
- Tạo chất kết dính bằng đường và mạch nha: đổ 1 chút nước và đường chưng trên bếp cho đến khi đường chuyển thành màu cánh gián thì tắt bếp. Sau đó tiếp tục đổ phần mạch nha vào hỗn hợp.
- Sau khi đường và mạch nha chín tới, đổ toàn bộ số lạc và vừng đã rang sẵn. Chú ý đảo đều tay tránh để hỗn hợp bị cháy.
- Tắt bếp và đổ hỗn hợp ra 1 chiếc mâm, để hỗn hợp kẹo lạc nguội khoảng 50% thì dùng chày hoặc chai thủy tin cán thành 1 lớp mỏng.
- Để nguội và xắt miếng nhỏ thưởng thức. Có thể dùng chung với nước trà.
Kẹo mạch nha thơm bùi khi được uống kèm với trà tươi
>> Xem thêm: 10 tác dụng của vỏ cam tốt cho sức khỏe
4. Những lưu ý khi sử dụng vào bảo quản lạc
Lạc là loại thực phẩm khô nên rất dễ bị nhiễm ẩm hoặc nấm mốc, đặc biệt là nấm mốc Aspegllius Flavus sẽ sản sinh ra độc chất aflatoxin làm cho cơ thể cảm thấy chán ăn, mắt vàng, thậm chí suy giảm chức năng gan, ung thư gan.
- Nên bảo quản lạc ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Nên bảo quản trong các lọ thủy tinh và đậy nắp chặt
- Không nên để lạc tại những nơi ẩm thẩm như dưới sàn nhà hoặc cạnh những thực phẩm nhiều mùi.
- Nên sử dụng trong khoảng thời gian từ 2 - 3 tháng đối với lạc đã tách vỏ.
- Không nên ăn lạc khi đói bụng hoặc ăn thay bữa cơm hằng ngày vì sẽ dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.
- Đối với những người mang các bệnh lí bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh gút, bị cao huyết áp, tiêu hóa kém, bị nhiễm mỡ máu, người bị cắt bỏ túi mật và người bị bệnh phù thũng thì không nên ăn lạc vì nó sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên tệ hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn
Kết luận
Qua bài viết trên quý độc giả đã phần nào nắm bắt được thông tin ăn lạc có béo không? Hướng dẫn cách chế biến các món ngon từ lạc. Lạc tuy không gây tăng cân, thậm chí có thể được sử dụng trong thực đơn giảm cân, tuy nhiên nên sử dụng thực phầm này một cách khoa học, tránh các nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác có trên Oreni Việt Nam, với các sản phẩm như máy chạy bộ, ghế massage toàn thân nhé! Mọi thông tin, thắc mắc cần giải đáp hãy để lại bình luận bên dưới hoặc gọi tới hotline 1800 1238 để được giải đáp kịp thời.
ORENI - THƯƠNG HIỆU GHẾ MASSAGE VÀ MÁY CHẠY BỘ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM
- Website: oreni.vn
- Fanpage: https://www.facebook.com/orenivietnam
- Liên hệ: https://oreni.vn/lien-he-oreni/
- HOTLINE miễn phí: 1800 1238
- Hệ thống showroom: https://oreni.vn/showroom/