Chọn MENU

Bài tập giảm mỡ bụng cho người lớn tuổi an toàn, hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bụng cho người lớn tuổi đơn giản, hiệu quả và được nhiều người quan tâm. Nếu thực hiện các bài tập giảm mỡ bụng đúng cách và luyện tập thường xuyên sẽ đem lại cho bạn hiệu quả tối đa. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều bài tập giảm mỡ bụng hiệu quả nhé.

Lợi ích giảm mỡ bụng cho sức khỏe người lớn tuổi

Việc giảm mỡ bụng đem lại cho bạn nhiều lợi ích cho sức khỏe của người lớn tuổi, bao gồm:

Các bài tập giảm mỡ bụng ở người già đem lại cho bạn nhiều lợi ích với sức khỏe

Các bài tập giảm mỡ bụng ở người già đem lại cho bạn nhiều lợi ích với sức khỏe

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ: Mỡ bụng tích tụ có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm các bệnh tim mạch và đột quỵ. Giảm mỡ bụng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của hệ thống tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch.

- Tăng cường sức khỏe tâm lý: Mỡ bụng tích tụ ở người già có thể dẫn đến sự tự ti ở người lớn tuổi. Giảm mỡ bụng giúp bạn tăng cường sự tự tin và cảm giác hạnh phúc.

- Cải thiện chức năng hô hấp: Lượng lớn mỡ bụng có thể khiến bạn giảm khả năng hô hấp và dẫn đến khó thở. Việc giảm mỡ bụng sẽ giúp bạn cải thiện chức năng hô hấp và tăng khả năng thở đều.

-  Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Tích tụ mỡ bụng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Giảm mỡ bụng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của người lớn tuổi.

- Bên cạnh đó việc tập luyện giảm mỡ bụng cũng giúp họ tăng sự dẻo dai và linh hoạt của cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi, đau nhức cơ.

Nguyên nhân tích mỡ bụng ở người cao tuổi 

Có nhiều nguyên nhân gây tích mỡ bụng ở người cao tuổi, hãy cùng chúng tôi tham khảo phần tiếp theo nhé:

Nguyên nhân tích mỡ bụng ở người cao tuổi như: thay đổi chế độ ăn uống, các vấn đề bệnh lý, ít vận động,...

Nguyên nhân tích mỡ bụng ở người cao tuổi như: thay đổi chế độ ăn uống, các vấn đề bệnh lý, ít vận động,...

- Ít vận động: Việc lão hóa, cơ thể giảm hoạt động, dẫn đến cơ thể sẽ giảm thiểu sự tiêu hao năng lượng và đốt cháy calo, điều này khiến cho cơ thể bắt đầu tích lũy mỡ thừa đặc biệt là vùng bụng.

- Thay đổi chế độ ăn uống: Người cao tuổi thường có thói quen ăn uống không lành mạnh, với lượng calo dư thừa dẫn đến sự tích tụ mỡ bụng.

- Các vấn đề bệnh lý: một số bệnh lý như bệnh tiểu đường, tăng huyết áp,... cũng có thể là nguyên nhân gây ra việc tích mỡ bụng.

- Sử dụng công nghệ nhiều: việc xuất hiện nhiều máy móc, công nghệ hiện đại khiến cho con người vận động ít hơn, thiếu hoạt động, chính điều này khiến cho bạn bị tích tụ mỡ nhiều hơn đặc biệt là vùng mỡ bụng.

Bài tập giảm mỡ bụng cho người lớn tuổi

Dưới đây là một số bài tập giảm mỡ bụng cho người lớn tuổi an toàn, hiệu quả, dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng: 

Bài tập đạp xe 

Bài tập đạp xe giảm mỡ bụng ở người già

Bài tập đạp xe giảm mỡ bụng ở người già

Đạp xe là một bài tập thể dục vô cùng hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng ở người cao tuổi. Nó không chỉ giúp bạn đốt cháy calo và giảm mỡ bụng mà còn cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng khả năng vận động. 

Một số lưu ý khi tập xe đạp giúp đem lại hiệu quả tốt tốt nhất: 

- Bạn nên bắt đầu từng bước một, bắt đầu với khoảng thời gian tập đạp xe tập thể dục ngắn và tăng dần độ khó. Khởi động bằng 10-15 phút mỗi ngày và tăng dần lên khoảng 30-45 phút.

- Chọn độ cao yên ngồi phù hợp, điều chỉnh độ cao của yên và tay lái để tạo vị trí ngồi thoải mái và giúp tránh xảy ra các chấn thương.

- Tập xe đạp thường xuyên, tập xe ít nhất 3 lần mỗi tuần để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu có thể, bạn có thể đạp xe ngoài trời để tận hưởng không khí trong lành và cảnh quan đẹp.

>> Tham khảo thêm: Mẫu xe đạp tập thể dục 

Bài tập đi bộ

Bài tập đi bộ

Bài tập đi bộ

Đi bộ là bài tập thể dục đơn giản nhưng hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng ở người cao tuổi. Nó không chỉ giúp bạn đốt cháy calo mà còn giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường khả năng vận động và giảm nguy cơ các bệnh mãn tính.

- Khi mới bắt đầu tập bạn nên tập đi bộ với quãng đường ngắn và tăng dần độ khó. Khởi động khoảng 10-15 phút mỗi ngày và tăng độ khó lên 30-45 phút.

- Chọn địa hình phù hợp và tăng độ khó dần để đốt cháy nhiều calo hơn. Bạn có thể lựa chọn đi lên đồi hoặc leo bậc thang. 

- Tập đi bộ thường xuyên, tập đi bộ ít nhất 3 lần mỗi tuần để đạt được kết quả tốt nhất.

- Bạn nên sử dụng thêm giày tập đi bộ để hỗ trợ cho chân và giảm nguy cơ chấn thương. Có thể kết hợp việc đi bộ với các bài tập khác như đạp xe hoặc bơi để giảm mỡ bụng hiệu quả.

Tập yoga 

Tập yoga là một hoạt động thể dục và tâm lý hữu ích giúp bạn giảm mỡ bụng cho người già. Tập yoga không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe và giảm stress, mà còn giúp bạn đốt cháy calo và cải thiện sự linh hoạt, cân bằng của cơ thể.

Một số động tác yoga giúp bạn giảm mỡ bụng hiệu quả, đơn giản, dễ tập mà bạn có thể tham khảo:

Tư thế trồng cây chuối

Tư thế trồng cây chuối

- Tư thế cái cây: Tư thế này giúp bạn tập trung và tăng cường sự ổn định của cơ thế, giúp tăng cường cơ bụng và giảm mỡ bụng.

- Tư thế chó cúi đầu: Tư thế này giúp bạn giãn cơ và cải thiện sự linh hoạt của cơ thể. Nó cũng giúp bạn tăng cường cơ bụng và giảm mỡ bụng hiệu quả.

Tư thế chó cúi đầu

Tư thế chó cúi đầu

- Tư thế ngồi gập người về phía trước: Đây là tư thế cơ bản và có khả năng kích thích hệ tiêu hóa cũng như khiến cơ bụng hoạt động nhiều hơn, từ đó giúp giảm mỡ bụng. Tư thế ngồi gập người về phía trước cũng được xem là cách giảm căng thẳng, stress hiệu quả.

Tư thế gập người về phía trước

Tư thế gập người về phía trước

Tập dưỡng sinh

Việc giảm mỡ bụng ở người già có thể đạt được thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, người già có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện các bài tập thể dục khó hoặc không thể duy trì được chế độ ăn uống khắt khe.

Vì vậy, tập dưỡng sinh nhẹ nhàng có thể là phương pháp tốt trong việc giảm mỡ bụng ở người già.

>> Tham khảo thêm: Top 5 bộ môn thể thao phù hợp với người cao tuổi

Chống đẩy lên tường 

Bài tập chống đẩy lên tường là một bài tập hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng ở người già. Đây là một bài tập đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều sức lực. Cách thực hiện bài tập này:

Bài tập chống đẩy lên tường

Bài tập chống đẩy lên tường

- Đứng thẳng với bàn chân cách xa nhau rộng bằng vai.

- Đặt hai bàn tay lên tường, đôi chân nên nghiêng về phía trước, để cơ thể tới gần tường.

- Tiếp theo, gập khuỷu tay và đẩy cơ thể về phía trước trong tư thế đẩy tường.

- Giữ người thẳng và đẩy người trở lại vị trí ban đầu.

- Lặp lại động tác trên khoảng 3-4 set với mỗi sét khoảng 10-15 lần đẩy.

Lưu ý, người có tuổi có thể bắt đầu với số lần đẩy ít hơn nếu cảm thấy khó khăn và tăng dần số lần khi cơ thể đã quen với bài tập. Khi bạn gặp phải bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tập luyện. 

Bài tập gập bụng 

Bài tập gập bụng

Bài tập gập bụng

Bài tập gập bụng là bài tập đơn giản và dễ thực hiện, có hiệu quả cao trong việc giảm mỡ bụng và tăng cường cơ bụng. Cách thực hiện bài tập:

- Nằm ngửa trên thảm tập, đặt đầu, lưng, mông đều áp sát bề mặt thảm, đầu gối co gập và bàn chân chạm mặt đất. Ngoài ra bạn cũng có thể tập ở tư thế nhấc chân khỏi thảm ở góc 90 độ. 

- Đặt tay sau đầu hoặc đặt lên ngực. Hít sâu, khi gập người, nhấc phần thân khỏi thảm và thở ra. 

- Hạ lưng xuống và lặp lại bài tập này trong 3-4 set với mỗi set bạn nên thực hiện trong khoảng 10-15 lần.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên thực hiện bài tập đúng cách và không quá nhanh. Đồng thời, bạn cũng nên thở đều và tập trung vào cơ bụng và đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu có bất kỳ nào về sức khỏe bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện bài tập.

Squat với ghế

Bài tập Squat với ghế

Bài tập Squat với ghế

Bài tập squat với ghế là bài tập rất hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng và tăng cường cơ bụng cho người già. Đây là cách thực hiện bài tập:

- Đứng trước một chiếc ghế, đặt hai chân rộng hơn bề rộng của cai và giữ thăng bằng.

- Nhấc chân lên, duỗi thẳng lưng và giữ tay vuông góc với 

Những lưu ý khi tập luyện giảm mỡ bụng ở người cao tuổi

Bên cạnh luyện tập những bài tập giảm mỡ bụng ở người lớn tuổi bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của bạn:

Ăn uống đúng cách giảm mỡ bụng 

- Hạn chế thực phẩm có nhiều đường và tinh bột như: bánh mì, mì tôm, khoai tây, bánh kẹo và các sản phẩm từ lúa mì trắng. Những thực phẩm này có thể khiến bạn tăng cân và tăng mỡ bụng.

Ăn uống đúng cách giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

Ăn uống đúng cách giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

- Thay thế các thực phẩm có đường và tinh bột bằng các loại rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Cung cấp nhiều chất xơ và dinh dưỡng giúp giảm cảm giác thèm ăn và giúp tiêu hóa tốt hơn.

- Tăng cường ăn protein như thịt gà, cá, trứng, đậu và các loại hạt. Protein giúp cơ thể tạo ra các hormone, tăng cường sức khỏe cơ bắp và giảm cảm giác đói.

- Uống đủ nước mỗi ngày để giảm cơn đói và giữ cho cơ thể luôn được cân bằng.

Uống đủ nước mỗi ngày giảm cơn đói và giữ cho cơ thể luôn trạng thái ổn định

Uống đủ nước mỗi ngày giảm cơn đói và giữ cho cơ thể luôn trạng thái ổn định

- Ăn ít hơn và chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ. Việc này giúp cơ thể giữ năng lượng liên tục và giảm cảm giác thèm ăn.

- Hạn chế đồ chiên và nhiều chất béo: Thay vào đó, hãy sử dụng các loại dầu thực vật như dầu olive, dầu hạt lanh và dầu hướng dương để nấu ăn.

- Hạn chế đồ ăn chế biến sẵn và đồ ăn nhanh. Vì những thực phẩm này thường có chứa nhiều đường, tinh bột và chất béo gây tăng cân.

- Ăn chậm nhai kỹ thức ăn. Điều này giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và cảm giác no lâu.

>> Tham khảo thêm: Top 30 thực phẩm giảm mỡ bụng hiệu quả

Tập thể dục theo lời khuyên của các chuyên gia 

Tập thể dục là phương pháp hiệu quả giảm mỡ bụng ở người già. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, người già nên tuân theo một số lời khuyên từ các chuyên gia hay các bác sĩ.

Tập thể dục theo lời khuyên từ các chuyên gia và bắt đầu từ những bài tập cơ bản

Tập thể dục theo lời khuyên từ các chuyên gia và bắt đầu từ những bài tập cơ bản

- Bắt đầu từ những bài tập dễ dàng và tăng dần độ khó. Người già nên bắt đầu từ những bài tập dễ dàng và tăng mức độ theo từng tuần hoặc tháng. Điều này giúp cơ thể dần thích nghi với việc tập luyện và giảm thiểu các chấn thương.

- Lựa chọn các bài tập phù hợp với sức khỏe và khả năng của mình.

- Nên luyện tập thường xuyên và đều đặn, bạn nên tập ít nhất khoảng 30 phút mỗi ngày. Tập luyện đều đặn không chỉ giảm mỡ bụng hiệu quả mà còn tăng cường sức khỏe chung.

- Kết hợp tập thể dục và có chế độ ăn uống khoa học.

Tránh việc tập luyện quá sức 

Tập luyện quá sức đối với người già vô cùng nguy hiểm và có thể xảy ra các chấn thương không mong muốn và khiến sức khỏe kém hơn. Nếu người già tập luyện quá sức, cơ thể sẽ không thể chịu đựng được và có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương, trầy xước, mệt mỏi.

Để tránh tập luyện quá sức, người già cần có kế hoạch tập luyện phù hợp với khả năng của mình. Trước khi luyện tập bạn có thể tham khảo, tìm kiếm các lời khuyên từ chuyên gia và hoặc giáo viên dạy thể dục để xác định bài tập phù hợp với sức khỏe. 

Bên cạnh đó, người già cần lắng nghe cơ thể của mình và dừng lại khi cảm thấy đau đớn hoặc mệt mỏi quá mức. Nên nghỉ ngơi đầy đủ và không được luyện tập liên tục trong thời gian dài, mà nên tập luyện theo các kỳ nghỉ ngắn để cơ thể hồi phục. 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến các bài tập giảm mỡ bụng cho người lớn tuổiOreni muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết trên các bạn biết thêm nhiều bài tập hơn trong việc giảm mỡ bụng hiệu quả và những điều cần lưu ý khi tham gia tập luyện. Chúc các  bạn có nhiều sức khỏe và tập luyện đạt hiệu quả, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Oreni là thương hiệu ghế massage, máy chạy bộ số 1 tại Việt Nam. Sản phẩm của Oreni được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Bình luận

Đăng bình luận(*) là thông tin bắt buộc

Hệ thống Showroom Oreni toàn quốc

Oreni đã có mặt tại các Showroom trên toàn quốc

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để Được tư vấn và có mức giá hấp dẫn nhất
HOTLINE1800 1238 - 0846991199
Đăng kýTư vấn