Chọn MENU

Đau sau lưng bên trái dưới bả vai: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

Bạn bị đau sau lưng bên trái dưới bả vai, gây ra những cơn đau nhói, âm ỉ kéo dài trong nhiều ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bệnh lý này nhé!

Nguyên nhân đau sau lưng bên trái dưới bả vai

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau sau lưng bên trái dưới bả vai. Một số nguyên nhân chính gây ra những cơn đau như: 

Vấn đề về cột sống

Thoát khớp đốt sống khiến đau sau lưng bên trái dưới bả vai do áp lực và chấn thương

Thoát khớp đốt sống khiến đau sau lưng bên trái dưới bả vai do áp lực và chấn thương

- Thoát khớp đốt sống: Đây là tình trạng khi đốt sống trên và dưới nó không còn nối với nhau. Thoát khớp đốt sống có thể dẫn đến đau lưng bên trái dưới bả vai do áp lực và chấn thương ở khu vực này.

- Trật khớp: Trật khớp xảy ra khi đốt sống bị lệch khỏi vị trí bình thường của nó, gây ra căng thẳng và đau lưng bên trái dưới bả vai.

- Thoái hóa đốt sống: Đây là quá trình tự nhiên của cơ thể khi đốt sống trở nên mòn và mất đi tính linh hoạt của nó. Thoái hóa đốt sống có thể gây đau sau lưng bên trái dưới bả vai do sự bị mòn của các đĩa đệm và áp lực lên các dây thần kinh và cơ.

- Thoái hóa đĩa đệm: Đĩa đệm trong đốt sống giữa các đốt sống bị mòn và mất đi tính linh hoạt của nó, gây ra đau lưng bên trái dưới bả vai do áp lực lên các dây thần kinh và cơ.

- Thoát vị đĩa đệm: Đây là tình trạng khi đĩa đệm trong đốt sống trượt ra khỏi vị trí bình thường của nó, gây ra đau lưng bên trái dưới bả vai do áp lực và chấn thương ở khu vực này.

>> Tham khảo thêm: 5 kí bíp giúp cột sống luôn khỏe

Vấn đề viêm khớp

Vấn đề viêm khớp có thể gây ra đau sau lưng bên trái dưới bả vai. Cụ thể, các vấn đề liên quan đến viêm khớp gồm: 

Viêm khớp cũng là nguyên nhân gây đau sau lưng bên trái dưới bả vai

Viêm khớp cũng là nguyên nhân gây đau sau lưng bên trái dưới bả vai

- Viêm khớp cột sống: Đây là một căn bệnh liên quan đến việc tế bào miễn dịch tấn công khớp xương và gây viêm. Viêm khớp cột sống thường ảnh hưởng đến khớp gối, khớp cổ tay, khớp khuỷu tay và các khớp khác, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến đốt sống và gây ra đau lưng bên trái dưới bả vai.

- Viêm khớp dạng thấp: Đây là một loại viêm khớp tương đối phổ biến và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể. Viêm khớp dạng thấp có thể gây đau lưng bên trái dưới bả vai, đặc biệt khi ảnh hưởng đến khớp cột sống.

- Viêm khớp xương chậu: Viêm khớp xương chậu là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến khớp xương chậu và các khớp xung quanh. Tuy nhiên, khi viêm lan rộng, nó có thể gây ra đau lưng bên trái dưới bả vai.

Vấn đề sỏi thận

Sỏi thận có thể gây ra đau sau lưng bên trái dưới bả vai, đặc biệt khi các sỏi thận di chuyển và gây tổn thương đến đường tiết niệu. Sỏi thận cản trở lưu thông của niệu quản, gây ra đau thắt lưng cấp tính hoặc tái phát. 

Các bệnh lý vùng bụng 

Các bệnh lý vùng bụng như: viêm túi mật, viêm ruột thừa, đau dạ dày cũng là nguyên nhân gây đau sau lưng bên trái dưới bả vai

Các bệnh lý vùng bụng như: viêm túi mật, viêm ruột thừa, đau dạ dày cũng là nguyên nhân gây đau sau lưng bên trái dưới bả vai

Một số bệnh lý vùng bụng có thể gây đau sau lưng bên trái dưới bả vai:

- Viêm túi mật: Viêm túi mật: Túi mật nằm ở bên phải của cơ thể, những cơn đau thường xuất hiện ở phía bên trái dưới cơ thể. Viêm túi mật có thể gây ra đau lưng bên trái dưới bả vai, đặc biệt khi đau kéo dài và tái phát.

- Viêm ruột thừa: Viêm ruột thừa là một bệnh lý cấp tính và gây đau bụng cấp tính và lưng bên trái dưới bả vai. Đau thường bắt đầu từ phía bên phải của bụng và sau đó lan rộng sang phía trái.

- Đau dạ dày và tá tràng: Đau dạ dày và tá tràng có thể lan ra và gây ra đau lưng bên trái dưới bả vai. Nếu bị nhiễm khuẩn hoặc viêm loét, trình trạng đau sẽ càng trở nên trầm trọng hơn.

Stress và căng thẳng

Stress và căng thẳng cũng là nguyên nhân gây ra đau sau lưng bên trái dưới bả vai. Khi chúng ta bị căng thẳng, cơ thể sẽ tự động tăng cường sản xuất cortisol và adrenaline, gây ra căng thẳng cơ bắp và tăng cường hoạt động của hệ thống thần kinh. 

Stresss và căng thẳng khiến cơ thể sản sinh ra cortisol và adrenaline, gây căng thẳng cơ bắp khiến bạn bị đau mỏi

Stresss và căng thẳng khiến cơ thể sản sinh ra cortisol và adrenaline, gây căng thẳng cơ bắp khiến bạn bị đau mỏi

Khi bị đau sau lưng bên trái dưới bả vai do stress bạn sẽ cảm thấy đau tha thắt ở vùng lưng bên trái dưới bả vai, khó thở hoặc đau ngực, ngoài ra bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu,....

>> Tham khảo thêm: Các bài tập giảm stress

Triệu chứng đau sau lưng bên trái dưới bả vai

Triệu chứng đau sau lưng bên trái dưới bả vai có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, một số triệu chứng chung thường gặp khi bị đau lưng bên trái dưới bả vai bao gồm:

Đau sau lưng bên trái dưới bả vai khiến bạn đau nhói, khó thở, sưng tấy,....

Đau sau lưng bên trái dưới bả vai khiến bạn đau nhói, khó thở, sưng tấy,....

- Cảm giác đau nhói hoặc đau nhức ở vùng lưng bên trái dưới bả vai.

- Cảm giác khó thở hoặc đau ngực.

- Sưng tấy hoặc phồng ở vùng đau.

- Sự khó chịu khi di chuyển hoặc thay đổi tư thế.

- Cảm giác tê hoặc buồn ở vùng lưng bên trái dưới bả vai.

- Khi kết hợp với các triệu chứng khác như sốt, buồn nôn, hay đau khi tiểu tiện, có thể gợi ý đến một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như sỏi thận.

Đau lưng bên trái dưới bả vai có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, do đó nếu triệu chứng kéo dài và không giảm đi sau một vài ngày, bạn nên tìm kiếm ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Phương pháp điều trị đau sau lưng bên trái dưới bả vai

Điều trị đau sau lưng bên trái dưới bả vai do đau cột sống

- Tập thể dục: Thực hiện các bài tập về tư thế, giãn cơ và rèn luyện cơ bắp để cải thiện sức khỏe và giảm đau lưng.

Giữ đúng tư thế khi ngồi

Giữ đúng tư thế khi ngồi

- Giữ đúng tư thế khi ngồi: Đảm bảo ngồi thẳng lưng, đừng cúi gập hoặc ngả lưng khi ngồi để giảm áp lực lên cột sống.

- Chiropractic: Chiropractic là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các kỹ thuật thủ công để điều trị các vấn đề liên quan đến cột sống, như viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, chèn ép dây thần kinh và cứng khớp.

- Massage: Massage giúp thư giãn cơ bắp và giảm đau, đặc biệt là khi kết hợp với kỹ thuật áp lực điểm để thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm tình trạng co thắt cơ.

- Điều trị bằng nhiệt: Áp dụng nhiệt độ cao hoặc lạnh trực tiếp lên vùng đau có thể giúp giảm đau và giải tỏa tình trạng co thắt cơ.

Điều trị đau sau lưng bên trái dưới bả vai do căng thẳng Stress

Để giảm đau lưng bên trái dưới bả vai do căng thẳng, bạn có thể thực hiện một số biện pháp như:

- Chăm sóc sức khỏe tâm lý bằng cách thực hiện yoga, thiền, hoặc tìm kiếm tư vấn tâm lý.

Sử dụng ghế massage để thư giãn, giảm căng thẳng

Sử dụng ghế massage để thư giãn, giảm căng thẳng

- Thực hiện các bài tập thở sâu và thư giãn để giảm căng thẳng và giảm đau.

- Đi bộ, chạy bộ hoặc tập thể dục đều đặn để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và giảm stress.

- Sử dụng các phương pháp giảm đau tự nhiên như nóng lạnh hoặc sử dụng ghế massage. Ghế massage là một trong những phương pháp không thuốc giúp giảm đau lưng bên trái dưới bả vai hiệu quả. Nó giúp bạn giảm đau và thư giãn cơ bắp. Bên cạnh đó, khi sử dụng ghế massage bạn cũng cần chú ý đến thời gian và cường độ massage để tránh gây tổn thương cho cơ bắp và xương. 

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn massage lưng thư giãn 

Điều trị đau sau lưng bên trái dưới bả vai do viêm khớp

- Sử dụng thuốc kháng viêm: Thuốc kháng viêm như ibuprofen, naproxen hoặc aspirin có thể giúp giảm đau và viêm. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

- Điều chỉnh chế độ ăn uống: ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống viêm như trái cây, rau củ và các loại hạt có thể giúp giảm viêm và giảm đau.

Thực hiện các bài tập thở sâu và thư giãn

Thực hiện các bài tập thở sâu và thư giãn

- Tập thể dục: Tập thể dục có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng khớp. Tuy nhiên, bạn nên tránh các hoạt động gây áp lực lên khớp.

- Tránh các hoạt động gây căng thẳng: Tránh các hoạt động gây căng thẳng trên khớp, đặc biệt là các hoạt động gây sốc như chạy và nhảy.

Điều trị đau sau lưng bên trái dưới bả vai do sỏi thận

Nếu đau sau lưng bên trái dưới bả vai là do sỏi thận, điều trị sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của sỏi, cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thường được sử dụng:

Uống đủ nước mỗi ngày giúp đài thải các độc tố ngăn hình thành sỏi thận

Uống đủ nước mỗi ngày giúp đài thải các độc tố ngăn hình thành sỏi thận

- Uống nhiều nước: Đây là phương pháp điều trị sỏi thận đơn giản nhất và hiệu quả nhất. Bệnh nhân cần uống đủ lượng nước hàng ngày để giúp các độc tố và sỏi thận được đào thải khỏi cơ thể.

- Thay đổi chế độ ăn uống: Hạn chế đồ ăn có nhiều oxalat như chocolate, cà chua, rau chân vịt, cải xoong, socola và đồ uống có gas, bên cạnh đó bạn cũng cần giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của mình. Ăn thức ăn giàu chất xơ, rau củ quả, trái cây giúp tăng sự tiết nước của thận và đẩy nhanh quá trình loại sỏi.

Lời kết

Bài viết trên Oreni Việt Nam đã chia sẻ toàn bộ thông tin liên quan đến đau sau lưng bên trái dưới bả vai cho các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn có thêm nhiều kiến thức, biết cách chăm sóc bản thân hơn. Nếu bạn đã thử những phương pháp điều trị trên nhưng những cơn đau của bạn vẫn không giảm, ngày càng trở nên nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn từ bác sĩ và có những phương pháp điều trị kịp thời. Hẹn gặp lại quý độc giả trong những bài viết tiếp theo. 

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Oreni là thương hiệu ghế massage, máy chạy bộ số 1 tại Việt Nam. Sản phẩm của Oreni được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Bình luận

Đăng bình luận(*) là thông tin bắt buộc

Hệ thống Showroom Oreni toàn quốc

Oreni đã có mặt tại các Showroom trên toàn quốc

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để Được tư vấn và có mức giá hấp dẫn nhất
HOTLINE1800 1238 - 0846991199
Đăng kýTư vấn