Chọn MENU

Tư vấn: Nên mua máy chạy bộ cơ hay điện cái nào tốt hơn?

Bạn đang băn khoăn không biết nên mua máy chạy bộ cơ hay điện, loại máy nào hoạt động tốt và đáp ứng được nhu cầu chạy bộ của mình?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, máy chạy bộ được bán ra với rất nhiều mẫu mã, từ nhiều thương hiệu và có mức giá thành khác nhau. Tuy nhiên, nếu phân loại theo cách vận hành thì cơ bản chỉ có 2 dòng cơ bản là máy chạy bộ điệnmáy chạy bộ cơ.

Để giải đáp thắc mắc chọn mua loại máy chạy bộ cơ hay máy chạy bộ điện, hãy cùng Oreni Việt Nam xem ngay bài viết dưới đây. Từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về 2 loại hình máy chạy bộ cơ và máy chạy bộ điện này để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

1. Máy chạy bộ cơ là gì? Cấu tạo của máy chạy bộ cơ gồm những gì?

Máy chạy bộ cơ là thiết bị tập luyện thể dục dùng để chạy bộ, 1 loại máy xuất hiện đầu tiên với điểm quan trọng là cơ học.

Điểm mấu chốt của loại máy chạy bộ này đó là dùng chính lực tác động của con người khi chạy để làm máy hoạt động.

Cụ thể:

 • Hai đầu bàn chạy của máy cơ có thiết kế hai quả lô, khi người tập sử dụng lực từ chân để tác động xuống băng tải, quả lô sẽ quay và kéo băng tải chuyển động dễ dàng hơn.
 • Tốc độ di chuyển của băng tải phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ của người chạy.
 • Bạn chạy càng nhanh, quả lô quay càng nhanh thì đồng nghĩa với băng tải chuyển động càng nhanh.

máy chạy bộ cơ là gì

Máy chạy bộ cơ hoạt động chủ yếu dựa vào chuyển động của lực chân người tập

Về cơ bản, máy chạy bộ bằng cơ xuất hiện đầu tiên và thường có thiết kế khá đơn giản. Tập với máy chạy bộ cơ tốn khá nhiều sức và nó chỉ phù hợp cho người trẻ tuổi, người có sức khỏe tốt.

Cấu tạo của máy bao gồm:

 • Phần khung máy: Là bệ đỡ, khung tay cầm.
 • Phần băng tải: chất liệu thường được dùng là cao su, có độ bền cao, tạo sự êm ái khi tập luyện vì có tính đàn hồi. Trong đó, khung bàn chạy thiết kế bằng vật liệu thép chống gỉ, phun sơn tĩnh điện.
 • Phần động cơ: Quả lô bên trong để tạo chuyển động cho băng tải.

>> Xem chi tiết: Máy chạy bộ cơ là gì? Tác dụng của máy chạy bộ cơ là gì?

2. Máy chạy bộ điện là gì? Cấu tạo của máy chạy bộ điện gồm những gì?

Khác với máy chạy bộ cơ (chạy bằng cơ học), máy chạy bộ điện hoạt động khi có nguồn điện kết nối vào. Đây là loại máy hiện đại hơn, xuất hiện sau và có nhiều cải tiến đối với quá trình tập luyện của con người.

Máy chạy bộ điện phù hợp để sử dụng cho hầu hết mọi đối tượng, mọi nhu cầu tập luyện

Máy chạy bộ điện phù hợp để sử dụng cho hầu hết mọi đối tượng, mọi nhu cầu tập luyện

Cấu tạo của máy chạy bộ điện có phần phức tạp hơn so với máy chạy bộ cơ.

Ngoài các phần cơ bản là thân máy, bàn chạy, băng tải, bảng điều khiển,... thì phần quan trọng nhất chính là động cơ của máy. Động cơ khi được cấp điện và cho chạy sẽ kéo băng tải di chuyển.

 • Phần khung máy: Là phần giá đỡ cho máy, phần khung tay cầm làm bằng thép chống gỉ, có độ chắc chắn cao để chịu được trọng lượng cơ thể người tập, đặc biệt là có tính năng chống bám dính mồ hôi khi tay bạn tiếp xúc.
 • Phần băng tải: Bề mặt chạy tiếp xúc với giày chạy bộ người tập được làm bằng cao su chất lượng tốt, chống trơn trượt, bền và có độ đàn hồi cao cho phép bạn chạy thoải mái, an tâm không lo bị ngã.
 • Phần động cơ: Máy chạy bộ điện có độ mạnh yếu và bền bỉ phụ thuộc vào công nghệ chế tạo. Hiện có 2 loại động cơ là động cơ DC (1 chiều), động cơ AC (xoay chiều). Loại AC khỏe hơn, chạy ổn định và lâu bị nóng hơn. Do đó, máy chạy bộ điện dùng động cơ AC thường được trang bị cho các phòng tập Gym để phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và tập trong thời gian kéo dài.

>> Xem thêm: Chạy bộ giảm mỡ bụng không? 8 cách chạy giảm mỡ bụng hiệu quả

3. So sánh máy chạy bộ cơ và máy chạy bộ điện

Mỗi loại hình máy chạy bộ đều có công năng riêng cho người tập.

Vậy giữa 2 loại máy chạy bộ cơ và điện này có điểm gì giống và khác nhau? Sự khác nhau đó có ảnh hưởng gì tới việc tập luyện của người sử dụng hay không?

3.1. Giống nhau giữa máy chạy bộ cơ và điện

 • Đều là máy chạy bộ: Điều đầu tiên dễ nhận biết là chúng đều thuộc nhóm máy chạy bộ, nghĩa là cùng chủng loại, cho phép người dùng chạy bộ, đi bộ trên đó để rèn luyện thể chất, nâng cao sức khoẻ.
 • Cấu tạo cơ bản: 2 loại máy đều có thiết kế, cấu tạo cơ bản bao gồm 2 phần là bên trong (động cơ) để cho máy hoạt động và phần bên ngoài để nâng đỡ người tập luyện.
 • Có các dòng đơn năng, đa năng: Máy chạy bộ cơ và máy chạy bộ điện được phân loại với 2 dòng là đơn năng hoặc đa năng. Mỗi máy đa năng sẽ cho phép bạn thực hiện các hoạt động khác nữa.

Máy chạy bộ cơ và máy chạy bộ điện có nhiều điểm tương đồng giống nhau

Máy chạy bộ cơ và máy chạy bộ điện có nhiều điểm tương đồng giống nhau

3.2. Khác nhau giữa máy chạy bộ điện và máy chạy bộ cơ

Bên cạnh đó, hai loại máy chạy bộ này cũng có những điểm khác nhau đặc thù khiến chúng có sự chênh lệch về sự tiện ích, hiện đại và công năng.

Sự khác nhau giữa máy chạy bộ cơ (hình trái) và máy chạy bộ điện (hình phải)

 • Cơ chế hoạt động, tập luyện: Như đã đề cập, máy chạy bộ cơ hoạt động dựa trên sự tác động, lực chạy, đi bộ của người tập luyện. Lực tác động càng mạnh nhanh thì máy chạy hoạt động càng nhanh, mạnh. Trong khi đó, máy chạy bộ điện hoạt động bằng động cơ điện, chạy khi có nguồn điện dẫn vào bên trong và mọi thứ được thiết lập tự động theo chế độ.
 • Cấu tạo, thiết kế, trọng lượng: Rõ ràng rằng, máy chạy bộ cơ thường sẽ có cấu tạo đơn giản, thiết kế gọn nhẹ hơn và trọng lượng cũng thấp hơn so với máy chạy bộ điện, thiết bị chạy bằng điện với nhiều phức tạp hơn. Nếu như máy chạy bộ chỉ có phần cho người tập chạy hoặc đi bộ (phần băng tải, quả lô), bên ngoài là khung máy để bám vịn thì máy chạy bộ điện có động cơ trong, phần điều khiển bên ngoài, các nút bật/tắt, màn hình hiển thị thông số sức khoẻ, thông số chạy bộ… Máy chạy bộ cơ có trọng lượng khoảng 50 - 70 kg. Máy chạy bộ điện nặng hơn khi ở mức 100 kg - 150 kg.
 • Kiểu dáng, tiện ích, tính năng: Trước đây, máy chạy bộ cơ có thiết kế kiểu dáng thường đơn giản hơn so với máy chạy bộ điện. Nhưng càng về sau thiết kế của máy dần cải thiện và nâng cấp hơn. Ngoài ra còn tuỳ thuộc vào phân khúc các loại máy. Máy chạy bộ cơ cao cấp sẽ có thiết kế hiện đại, chuyên nghiệp cũng không kém so với máy chạy bộ điện. Máy chạy bộ điện vẫn nhiều tiện ích và tính năng hơn so với máy chạy bộ cơ, cho phép người dùng theo dõi chỉ số, giải trí và tập luyện phong phú.

Máy chạy bộ cơ và máy chạy bộ điện trên thị trường đều rất đa dạng, phong phú về mẫu mã và có nhiều thương hiệu khác nhau

Máy chạy bộ cơ và máy chạy bộ điện trên thị trường đều đa dạng về mẫu mã vàcó nhiều thương hiệu

Có thể thấy, máy chạy bộ điện là dòng cao cấp hơn máy chạy bộ cơ, đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng cũng như nhiều tiện ích trong trải nghiệm.

Hiện tại, trên thị trường cả 2 dòng máy này vẫn đang được bày bán rộng rãi, thu hút sự quan tâm của nhiều người muốn sở hữu máy chạy bộ cho riêng mình.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ đúng cách chi tiết

4. Tư vấn nên mua máy chạy bộ cơ hay điện tốt hơn?

Với những ai đang tìm kiếm sản phẩm máy chạy bộ thì thường đứng trước sự lựa chọn là nên mua máy chạy bộ cơ hay máy chạy bộ điện thì sẽ tốt và phù hợp hơn?

Thực tế, khi chọn lựa sản phẩm bạn cần xuất phát từ nhu cầu cá nhân, cho dù là loại sản phẩm nào. Bởi suy cho cùng thì việc mua sản phẩm như máy chạy bộ là để đáp ứng nhu cầu chạy bộ trong nhà của bản thân.

Từ đó, bạn tự mình xem xét các vấn đề cá nhân hiện có, nhu cầu thực tại là gì để có thể chọn lựa máy chạy bộ cơ hoặc máy chạy bộ điện.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy chạy bộ điện và cơ với đa dạng mẫu mã, chủng loại nên nhiều người không biết nên mua máy nào cho phù hợp.

Dưới đây là 1 số lời khuyên kinh nghiệm mua máy chạy bộ từ Oreni Việt Nam giúp bạn có thể đưa ra cái nhìn tổng quát trước khi quyết định mua thiết bị tập luyện này.

4.1. Đối tượng sử dụng máy chạy bộ là ai?

Trước khi mua sản phẩm máy chạy bộ bạn cần hiểu về chế độ tập luyện của bản thân. Bạn là một vận động viên, một huấn luyện viên thể dục hay đơn giản là một người yêu thích chạy bộ.

Quan trọng nhất, bạn cần quan tâm đối tượng sử dụng máy sẽ là những ai, có sức khỏe như thế nào, để từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Mua máy chạy bộ cần theo tuýp người tập luyện

Mua máy chạy bộ nào cần theo tuýp và nhu cầu của người tập luyện

Theo kinh nghiệm của chúng tôi:

 • Nếu bạn là người có sức khỏe tốt và đang có nhu cầu giảm cân nhanh thì có thể mua máy chạy bộ cơ để sử dụng.
 • Tuy nhiên, nếu gia đình có đông người, có nhu cầu tập với máy (bao gồm cả người già và trẻ em), tình trạng sức khỏe không đồng đều thì bạn nên mua máy chạy bộ điện.

Như đã nói ở trên, sử dụng máy chạy bộ cơ tốn rất nhiều sức nên nó không phù hợp cho người già, trẻ em và ngay cả các chị em phụ nữ.

Nếu mua cho phòng gym, bạn cũng nên mua máy chạy bộ điện bởi tại phòng Gym cũng có nhiều đối tượng tập luyện với sức khỏe khác nhau.

Máy chạy bộ Oreni RE-6
Máy chạy bộ Oreni RE-6
26,500,000đ

Máy chạy bộ điện Oreni RE-6 được thiết kế chắc chắn, sử dụng động cơ DC 4.0HP vô cùng mạnh mẽ, hỗ trợ tập chạy bộ + gập bụng + massage tại nhà hiệu quả

Xem thêm

4.2. Điều kiện tài chính của bạn ra sao?

Một điều quan trọng không kém là bạn cần biết điều kiện tài chính của mình như thế nào để mua máy chạy bộ phù hợp.

Tất nhiên máy chạy bộ điện sẽ đắt tiền hơn máy chạy bộ cơ. Phân khúc giá của các dòng máy điện cũng ở biên độ lớn bình dân hay cao cấp.

 • Máy chạy bộ cơ có giá rẻ trung bình từ 3 - 10 triệu, loại cao cấp có giá 20 - 30 triệu.
 • Trong khi đó, máy chạy bộ điện có giá trung bình từ 10 triệu cho đến 50 - 60 triệu hoặc cao hơn.

Vậy nên, bạn cần xem xét khoản tiền mình có, xem nó đủ để trang bị máy ở mức giá như thế nào.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến thời điểm giảm giá, khuyến mãi của sản phẩm máy chạy bộ để có thể tiết kiệm chi phí mua máy. Mỗi đợt giảm giá có thể giảm chi phí đến hàng triệu đồng và nhận được một số quà tặng hấp dẫn.

4.3. Không gian đặt máy chạy bộ

Bạn cũng cần chú ý đến nơi để máy chạy bộ trong nhà bởi giữa máy chạy bộ cơ và máy chạy bộ điện cũng có rất nhiều thiết kế kiểu dáng, với kích thước khác nhau.

Người mua cần cân đối, đo đạc xem nơi mình để máy chạy bộ có phù hợp không. Không gian đặt máy chạy bộ nên rộng rãi, thoáng, không ẩm thấp.

bạn cần cân nhắc đến không gian đặt máy. Bạn sẽ đặt máy chạy bộ ở đâu

Cần cân nhắc đến không gian đặt máy, bạn sẽ đặt máy chạy bộ ở đâu

Thông thường máy chạy bộ cơ sẽ có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ và nhỏ hơn so với máy chạy bộ điện.

 • Nếu không gian của bạn không cho phép để những vật dụng quá lớn thì hãy chọn máy chạy bộ cơ.
 • Ngược lại, nhà bạn vô cùng rộng rãi thì sử dụng máy chạy bộ điện là điều hoàn toàn có thể.

4.4. Sở thích về kiểu dáng tiện ích

Hai dòng máy chạy bộ cơ và máy chạy bộ điện sẽ có kiểu dáng, tiện ích khác nhau. Đối với "gu" của một người, không hẳn họ thích cái hiện đại, tiện ích mà đơn giản có khi chỉ một chi tiết nhỏ của dòng cấp thấp cũng khiến họ chọn lựa.

Điều này bạn cần phải tới thị sát trực tiếp máy chạy bộ để quan sát cận cảnh các máy và tìm chọn loại máy phù hợp nhất.

Do đó, trước khi mua sản phẩm máy chạy bộ bạn cần căn cứ theo ý định cá nhân, nhu cầu của bản thân để tìm kiếm dòng máy, loại máy phù hợp. Có thể không phải tất cả các điều kiện của bạn được đáp ứng nhưng về cơ bản những yếu tố quan trọng bạn được thoả mãn thì đó chính là máy xứng đáng để bạn chọn mua.

Bạn cũng cần chú ý đến những điểm quan trọng khi mua máy chạy bộ cho bản thân với những tiêu chí khách quan không thể bỏ qua.

>> Xem thêm: Tập thể dục bằng máy chạy bộ có tốt không?

4.5. Thân thiện với môi trường

Một bên máy chạy bộ dùng lực tác động của chính người tập, một bên máy chạy bộ sử dụng nguồn điện năng.

Nếu bạn là người hướng đến việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện và có lối sống “xanh” thì có thể chọn máy chạy bộ cơ.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy chạy bộ điện cũng không tốn quá nhiều năng lượng điện. Mỗi ngày bạn sử dụng 20 - 30 phút chạy bộ với máy thì nguồn điện tiêu hao cũng không đáng kể.

Nên mua máy chạy bộ cơ hay điện?

5. Một số kinh nghiệm khi mua máy chạy bộ phù hợp

Để chọn lựa được một chiếc máy chạy bộ thích hợp, đúng theo ý muốn, chất lượng tốt và giá cả phải chăng bạn cần chú ý đến những điểm sau khi mua sản phẩm này.

Đây cũng là kinh nghiệm mua hàng quý báu được nhiều người truyền tai nhau. Xu hướng thị hiếu hiện nay vẫn nghiêng về dòng máy chạy bộ điện bởi sự tiện lợi, nhiều tính năng và thiết kế đẹp mắt.

 • Tìm tới những thương hiệu lớn: Khi mua sản phẩm máy chạy bộ cơ hoặc máy chạy bộ điện bạn cần tìm đến những cơ sở phân phối lớn, uy tín và được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có nhiều đơn vị phân phối máy chạy bộ có thương hiệu lớn, chính hãng, công nghệ tiên tiến như: Oreni, Sakura hay Mofit,... Tại đây bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp từ đội ngũ bán hàng và quản lý để tìm mua máy phù hợp.
 • Trực tiếp thử và trải nghiệm máy chạy bộ tại cửa hàng: Khi khảo sát thị trường và tìm mua máy chạy bộ, bạn cần trực tiếp thử sản phẩm tại showroom, cửa hàng. Đừng ngần ngại, hãy tự mình kiểm chứng sự hoạt động, chất lượng vận hành của các sản phẩm máy chạy bộ xem cách thức hoạt động của nó ra sao, có phù hợp với nhu cầu của mình không. Nếu có gì chưa hài lòng hãy chia sẻ ngay với tư vấn bán hàng.
 • Tìm hiểu thông tin qua Internet: Trước, trong và sau khi mua hàng, bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng thông tin sản phẩm trên các kênh internet (website, fanpage, shop TMĐT,...) về mẫu mã, chủng loại, kiểu dáng, nhà sản xuất, năm sản xuất,... Việc tìm hiểu thêm nhiều thông tin sẽ cho bạn cái nhìn đa chiều, hiểu biết về sản phẩm máy chạy bộ cơ hoặc máy chạy bộ điện là cơ sở quan trọng để bạn chọn mua thiết bị loại nào cho bản thân mình.
 • Không bỏ qua các dòng máy chạy bộ cũ: Thực tế nhiều người vẫn đang tìm kiếm các máy chạy bộ cũ để sử dụng, có thể do sở thích bản thân, do chưa đủ điều kiện tài chính để mua các máy mới hoặc muốn sưu tầm,... Máy chạy bộ đã cũ không phải máy nào cũng kém chất lượng, không phù hợp. Có những loại máy được ưa chuộng hơn cả loại mới vì phù hợp với bản thân người mua. Bạn có thể tìm kiếm loại này nhưng phải đảm bảo có đầy đủ thông tin.

kinh nghiệm là bạn nên tập thử máy chạy bộ xem có phù hợp với bản thân không

Bạn nên tập thử máy chạy bộ xem có phù hợp với bản thân không trước khi quyết định mua

6. Các lưu ý khi tập luyện với máy chạy bộ hiệu quả, an toàn tại nhà

Khi đã sở hữu một chiếc máy chạy bộ, bạn có thể tập luyện với nó hàng ngày hoặc khi nào có thời gian rảnh rỗi.

Tuy nhiên, tập luyện với máy cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau để đạt được hiệu quả, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng máy trước khi chạy bộ.
 • Đừng quên khởi động cơ thể trước khi chạy bộ với máy.
 • Sử dụng khoá an toàn trong khi chạy để bảo vệ cơ thể.
 • Tập trung khi chạy bộ trên máy.
 • Thay đổi một cách từ từ tốc độ chạy để cơ thể thích ứng.
 • Xen kẽ các bài tập chạy trên máy để đa dạng tập luyện, hiệu quả cao.
 • Sử dụng giày, trang phục thoải mái, thoáng mát.
 • Uống bổ sung nước trong quá trình chạy bộ.
 • Nghỉ ngơi, giãn cách các hiệp phù hợp với sức khỏe.
 • Kết thúc bài chạy từ từ, giảm dần tốc độ.

Tổng kết

Như vậy, trên đây là những điều quan trọng giúp bạn có câu trả lời rằng máy chạy bộ điện hay cơ tốt hơn? có nên mua máy chạy bộ cơ hay điện khi tập luyện tại nhà không? Mỗi dòng máy chạy bộ có những điểm riêng biệt và điều quan trọng là người mua cần xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của bản thân.

Thiết bị tập luyện chỉ nắm giữ một phần yếu tố quyết định cho việc giảm mỡ tăng cơ của bạn trên hành trình chinh phục vóc dáng thon gọn mà thôi. Chỉ có ý chí, phương pháp tập sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục đích.

Chúc bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất với cá nhân mình!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn với với sản phẩm cũng như chế độ tập luyện nâng cao sức khoẻ đừng ngần ngại hãy bình luận và gửi email về cho Oreni Việt Nam để được tư vấn giải đáp nhé.

Hãy thường xuyên truy cập website Oreni.vn để cập nhật những bài viết mới nhất về thể dục, dụng cụ tập luyện, chăm sóc sức khỏelàm đẹp của chúng tôi nhé.

ORENI - THƯƠNG HIỆU GHẾ MASSAGE VÀ MÁY CHẠY BỘ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

https://oreni.vn

Chia sẻ
(5/5, 3 votes)

Oreni là thương hiệu ghế massage, máy chạy bộ số 1 tại Việt Nam. Sản phẩm của Oreni được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Bình luận

Đăng bình luận(*) là thông tin bắt buộc

Hệ thống Showroom Oreni toàn quốc

Oreni đã có mặt tại các Showroom trên toàn quốc

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để Được tư vấn và có mức giá hấp dẫn nhất
HOTLINE1800 1238 - 0846991199
Đăng kýTư vấn