Chọn MENU

Phương pháp bấm huyệt chữa đau bả vai giảm đau hiệu quả

Đau vai gáy là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tình trạng này khiến cơ thể khó chịu, mệt mỏi. Hiện nay phương pháp bấm huyệt chữa đau bả vai được nhiều người áp dụng và thực hiện. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này trong việc chữa đau bả vai hãy cùng Oreni tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Đau bả vai là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách bấm huyệt chữa đau bả vai thì hãy cùng tìm hiểu đau bả vai là gì ? Đau bả vai hay còn gọi là viêm quanh khớp vai hay đau khớp vai, là phần mềm quanh khớp vai. Đau bả vai khiến bạn bị hạn chế vận động, do các tổn thương và các cấu trúc phần mềm quanh khớp vai như gân, cơ, dây chằng hoặc bao khớp.

Khi bị tổn thương, các chức năng vận động khớp vai bị giảm, việc đưa cánh tay lên xuống, cầm nắm vật cũng khó khăn.

Nguyên nhân đau bả vai

Trước khi bấm huyệt chữa đau bả vai, bạn cần hiểu được nguyên nhân khiến bả vai của bạn bị đau. Một số nguyên nhân thường gặp khiến bả vai bị đau:

- Chấn thương, hay tập luyện với cường độ mạnh, có thể gây tổn thương tới các gân cơ quanh khớp vai.

Đau bả vai là gì?

- Lao động, hoạt động sai tư thế lặp lại lâu ngày, chấn thương té ngã hoặc do phẫu thuật nằm tại chỗ trong thời gian dài,... khiến cho khí huyết bị ứ trệ kinh lạc gây ra những cơn đau.

- Môi trường sống ẩm thấp, thời tiết thay đổi thất thường.

- Viêm khớp vai: Viêm khớp dạng thấp, hoặc các bệnh viêm khớp cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đau nhức bả vai.

- Vấn đề cột sống cổ như thoái hóa đĩa đệm, trượt đĩa đệm,.. gây ra đau bả vai do ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc mô mềm xung quanh.

- Các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, bệnh thận,... có thể gây ra cơn đau bả vai do các cơ quan lân cận ảnh hưởng.

Lợi ích bấm huyệt chữa đau bả vai

Bấm huyệt là phương pháp trị liệu đông y cổ truyền Trung Quốc, có thể mang lại nhiều lợi ích khi được áp dụng để chữa đau bả vai. Một số lợi ích quan trọng của bấm huyệt chữa đau bả vai mà bạn nên biết:

Lợi ích bấm huyệt chữa đau bả vai

- Giảm đau tức thì: Bấm huyệt có khả năng giảm đau nhanh chóng, bằng cách kích thích các điểm huyệt trên cơ thể, giải phóng các chất dẫn truyền đau tự nhiên như endorphin và enkephalin ra ngoài, giúp giảm cảm giác đau một cách tức thì.

- Giảm viêm và sưng: Bấm huyệt có thể giúp bạn giảm viêm và sưng xung quanh khu vực vai, bằng cách cải thiện tuần hoàn máu và lưu thông năng lượng trong cơ thể.

- Theo quan niệm của y học cổ truyền Trung Quốc, bấm huyệt còn giúp bạn cân bằng dòng năng lượng (khí huyết) trong cơ thể, làm cơ thể khỏe mạnh, giúp quá trình hồi phục nhanh hơn.

- Tăng sức mạnh cơ và khớp: bấm huyệt giúp bạn giải phóng các cơ khớp bị căng thẳng, giảm đau, cải thiện sự linh hoạt và chức năng của vai.

- Bấm huyệt không chì tập trung vào việc giảm đau mà còn hỗ trợ điều trị tổng thể, cân bằng cơ thể, giúp người bệnh tăng khả năng hồi phục tự nhiên.

Cách bấm huyệt chữa đau bả vai hiệu quả

Cách bấm huyệt chữa đau bả vai đem lại hiệu quả, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi phải có kiến thức, kinh nghiệm. Dưới đây là một số bước hướng dẫn bấm huyệt chữa đau bả vai mà bạn cần biết:

Chuẩn bị trước khi bấm huyệt

Trước khi thực hiện bấm huyệt bạn cần massage thư giãn toàn bộ các cơ xung quanh vùng cổ vai gáy. Khi các bó cơ mềm

Xoa

Kỹ năng massage khởi động nhẹ nhàng lên da để tăng tuần hoàn máu, giãn tĩnh mạch, kích thích dây thần kinh thụ cảm dưới da. Các bước thực hiện:

chuẩn bị trước khi bấm huyệt

- Bước 1: Dùng tinh dầu massage xoa nhẹ lên bả vai và lưng giảm ma sát và đem lại hiệu quả tối đa.

- Bước 2: Dùng các ngón tay di chuyển theo vòng tròn từ vùng cổ gáy xuống hai bên vai và xuống lưng.

- Bước 3: Lặp lại động tác liên tục trong khoảng thời gian 3-5 phút.

Day miết

Kỹ thuật day miết là kỹ thuật tác động sâu vào các dây thần kinh, mạch máu, gân cơ vùng cổ vai gáy. Từ đó giúp người bệnh thư giãn, giảm sưng. Thực hiện kỹ thuật day miết:

- Bước 1: Ấn nhẹ phần gốc tay xuống lưng, di chuyển nhẹ nhàng chậm rãi theo đường tròn từ cổ gáy đến vai, dùng lực vừa phải lên người bệnh.

- Bước 2: Dùng ngón tay miết vùng vai, gáy theo đường thẳng, kéo căng vùng da tổn thương.

- Bước 3: Thực hiện động tác trên khoảng 3-5 phút.

Nhào cơ vai

nhào cơ vai

Động tác nhào nặn cơ vai tác động sâu vào cơ, gân mạch máu vùng vai gáy. Nhờ đó tình trạng cơ cứng vùng vai được khắc phục, thúc đẩy tuần hoàn. Hướng dẫn thực hiện:

- Bước 1: Dùng cả hai bàn tay véo vùng cơ lớn (phần cơ đòn chũm, cơ thang). Dùng lực vừa phải tránh véo mạnh vai gây bầm tím.

- Bước 2: Thực hiện động tác trên khoảng 2-3 phút.

Đấm chặt vùng vai gáy

Kỹ thuật đấm chặt nhằm ức chế thần kinh trung ương, giảm những cơn đau ở vai gáy lập tức. Thực hiện động tác:

- Bước 1: Thực hiện động tác đấm, nắm bàn tay lại và dùng mô út đấm nhẹ vùng vai bị đau.

- Bước 2: Thực hiện động tác chặt, duỗi bàn tay và dùng mô út tác động lên vai.

- Bước 3: Thực hiện động tác trên trong thời gian khoảng 2-3 phút.

Hướng dẫn bấm huyệt chữa đau bả vai

Để cách bấm huyệt chữa đau bả vai mang lại hiệu quả tối đa, bạn cần có kỹ năng và chuyên môn. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian đến phòng khám, bạn có thể học cách bấm huyệt tại nhà.

Huyệt Phong Trì

Huyệt phong trì nằm ở điểm lõm, điểm giao giữa bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang. Bấm huyệt này có tác dụng giúp khắc phục tình trạng cơ cứng cổ gáy do cảm mạo, sai tư thế, thay đổi thời tiết. Bên cạnh đó còn giúp bạn cải thiện tình trạng ê nhức vùng vai. Thực hiện bấm huyệt Phong Trì.

huyệt phong trì

- Bước 1: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào vị trí điểm huyệt khoảng 5 lần.

- Bước 2: Điều chỉnh lực từ nhẹ và tăng dần đến khi cảm giác căng cứng từ điểm huyệt lan đến vùng mắt và giữ nguyên trong khoảng 7 giây và thả lỏng lực.

- Bước 3: Thực hiện bấm huyệt khoảng 3 lần.

Huyệt Kiên Tỉnh

Huyệt Kiên Tỉnh nằm ở đỉnh vai, điểm cao nhất của vùng xương đòn phía ngoài. Từ mỏm gai đốt sống cổ 7 đến chỗ lõm mỏm cùng vai kẻ 1 đường thẳng, điểm giữa của 2 đường này chính là vị trí huyệt Kiên Tỉnh. Huyệt Kiên Tỉnh giúp bạn giảm đau cô vai gáy, giảm đau vùng chẩm, tình trạng cứng cơ, cứng khớp, sưng hạch ở cổ,... Thực hiện bấm huyệt Kiên Tỉnh:

huyệt kiên tỉnh

- Bước 1: Dùng ngón trỏ và ngón giữa tay đối diện vai cầm bấm, day nhẹ xung quanh huyệt khoảng 7 lần.

- Bước 2: Dùng lực vừa phải ấn mạnh đến khi cảm thấy đau tức lan khắp bả vai hoặc lan tới vị trí khác.

- Bước 3: Thực hiện động tác trên khoảng 3 lần.

Huyệt Kiên Trung Du

Huyệt Kiên Trung Du nằm ở vị trí ngang đốt sống cổ số 7 đo ngoài 2 thốn. Bấm huyệt này giúp bạn khai thông khí máu, tăng vận động chuyển oxy cho mô cơ, giảm hình thành acid lactic gây ra những cơn đau. Thực hiện bấm huyệt Kiên Trung Du:

huyệt kiên trung du

- Bước 1: Dùng đầu ngón trỏ và ngón giữa day nhẹ vùng huyệt.

- Bước 2: Kết hợp kỹ thuật day và bấm, dùng lực tăng dần đến khi có cảm giác đau. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 giây và từ từ nhấc tay lên. Lặp lại động tác khoảng 3 lần.

Huyệt Đại Chùy

Huyệt Đại Chùy nằm ở phần lõm dưới đầu mỏm gai sống đốt cổ 7, bên dưới xương to ở cổ. Thao tác bấm huyệt Đại Chùy giúp bạn giảm đau, căng cứng vùng gáy. Bấm huyệt Đại Chùy hỗ trợ điều trị ho, cảm cúm, đau nhức ngực sườn, tê mỏi cổ, vai, gáy. Thực hiện bấm huyệt:

huyệt đại chuỳ

- Bước 1: Tìm vị trí huyệt đạo, ấn lực mạnh dần đến khi bạn cảm thấy đau tức, giữ khoảng trong 7 giây.

- Bước 2: Thực hiện động tác khoảng 3 lần.

Huyệt thiên trụ

Huyệt Thiên Trụ nằm ngay vùng gáy ngang Á môn 1,3 thốn và đối xứng với nhau qua hõm sau gáy. Bấm huyệt Thiên Trụ giúp bạn giảm căng cơ, đau cổ vai gáy do căng thẳng, giảm đau nửa đầu và đau do vẹo cột sống cổ,... Các bước thực hiện bấm huyệt Thiên Trụ:

huyệt thiên trụ

- Bước 1: Xác định vị trí huyệt đạo, tăng lực từ nhẹ đến nặng đến khi cảm thấy đau tức, giữ trong khoảng 7 giây rồi thả ra từ từ.

- Bước 2: Lặp lại thao tác trên khoảng 3 lần.

Những lưu ý khi bấm huyệt chữa đau bả vai

Cách bấm huyệt chữa đau vai gáy giúp bạn giảm những cơn đau bả vai hiệu quả. Tuy nhiên khi bạn trị liệu vẫn cần lưu ý những điều sau:

- Tuân thủ nguyên tắc xoa bóp, thực hiện việc xoa bóp từ nông đến sâu, từ nhẹ đến nặng. Đồng thời, bạn cần tránh việc tác động lên tay với lực mạnh và đột ngột khiến các cơ đau nhức hơn và gây bầm tím các mô mềm.

lưu ý khi bấm huyệt chữa đau bả vai

- Khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt bạn cần kiên trì và tuân thủ đúng liệu trình để kiểm soát các cơn đau khớp vai.

- Xác định được chính xác nguyên nhân và triệu chứng đau nhức bả vai từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

- Người bệnh không được thực hiện động tác xoa bóp, day ấn vào vùng da có vết thương hở hoặc vùng da nhiễm trùng.

- Ngoài việc thực hiện các động tác day bấm khi thực hiện bấm huyệt, người bệnh có thể kết hợp thêm việc tập luyện các động tác vai để cải thiện khả năng vận động và hạn chế những cơn đau nhức.

- Các phương pháp bấm huyệt massage toàn thân cho nammassage toàn thân cho phụ nữ đều có thể áp dụng được cho việc chữa đau bả vai nhưng cần lưu ý những vùng chấn thương và chỉ định từ bác sĩ hoặc chuyên gia.
- Kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, khoa học để đạt hiệu quả cao và nhanh chóng.

Ghế massage bấm huyệt chữa đau bả vai hiệu quả

Nếu bạn đang gặp vấn đề đau bả vai, việc ngồi ghế massage toàn thân cũng là lựa chọn hữu ích để giảm căng thẳng và giải tỏa đau nhức. Ghế massage sử dụng hệ thống con lăn massage 3D giúp tác động sâu và chính xác đến vùng cơ, tìm chính xác các huyệt đạo trong cơ thể. Trước khi massage, xoa bóp ghế massage phân tích đường cong của lưng và cột sống đảm bảo massage phù hợp với người dụng.

sử dụng ghế massage bấm huyệt chữa đau bả vai

Tùy vào từng mức độ đau, tình trạng bệnh mà bạn có thể điều chỉnh tốc độ massage, chế độ massage. Từng kỹ thuật massage mô phỏng một cách chân thật như được thực hiện bởi một chuyên viên massage và tốc độ có thể điều chỉnh nhanh chậm dễ dàng.

Lời kết

Cách bấm huyệt chữa đau bả vai đúng cách sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích. Trước khi thực hiện massage bạn cần phải tìm hiểu cách bấm huyệt chính xác, không được tự ý bấm huyệt khi chưa có kiến thức gì. Bạn có nhu cầu mua ghế massage chính hãng, massage chuyên sâu đến từng huyệt đạo liên hệ ngay đến cửa hàng ghế massage Oreni qua hotline 18001238.

Chia sẻ
(5/5, 1 vote)

Oreni là thương hiệu ghế massage, máy chạy bộ số 1 tại Việt Nam. Sản phẩm của Oreni được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và đạt tiêu chuẩn Quốc tế

Bình luận

Đăng bình luận(*) là thông tin bắt buộc

Hệ thống Showroom Oreni toàn quốc

Oreni đã có mặt tại các Showroom trên toàn quốc

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để Được tư vấn và có mức giá hấp dẫn nhất
HOTLINE1800 1238 - 0846991199
Đăng kýTư vấn